ทำ แซนด์วิชขาย
สำหรับใครที่กำลังคิดจะหารายได้เสริม โดยอยากจะลองเปิดท้ายขายของที่ตลาดนัดใกล้บ้านเพื่อเพิ่มรายได้ วันนี้มีอีกหนึ่งทางเลือกมาแนะนำครับ นั่นคือการทำแซนด์วิชขาย เพราะแซนด์วิชเป็นอาหารที่ทำง่ายๆไม่ยุ่งยาก เครื่องปรุงและอุปกรณ์เราก็หาได้ตามท้องตลาด มีเพียง เคาน์เตอร์ โต็ะ-เก้าอี้. ถาดวางแชนด์วิช มีด เขียง ,ภาชนะใส่ขนมปังและไส้. พลาสติกใส (ห่อแซนด์วิช) ตะกร้าใส่ของ และซื้อวัตถุดิบในการทำแซนด์วิชมาลองทำดู การทำนั้นก้อาจจะทำหลายๆไส้ให้ลูกค้าเลือกกิน ลองมาดูวิธีทำกันได้เลย
วิธีทำขนมปังแซนด์วิช
1. นำขนมปังมาตัดริมแข็งออก
2. ใส่ไว้แล้วประกอบกัน 2 แผ่น หรือ 3 แผ่น ตามต้องการ จากนั้นตัดครึ่งเป็นชิ้นสามเหลี่ยม หรือตัดอีกครึ่งเป็นชิ้นสามเหลี่ยมเล็ก
3. ห่อด้วยพลาสติกใส
ส่วนผสมไส้แซนด์วิชหรือมายองเนส (น้ำสลัด)
น้ำมันสลัด 2 ถ้วย
ไข่แดง (ไข่ไก่) 6 ฟอง
มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำ้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
สำหรับใครที่กำลังคิดจะหารายได้เสริม โดยอยากจะลองเปิดท้ายขายของที่ตลาดนัดใกล้บ้านเพื่อเพิ่มรายได้ วันนี้มีอีกหนึ่งทางเลือกมาแนะนำครับ นั่นคือการทำแซนด์วิชขาย เพราะแซนด์วิชเป็นอาหารที่ทำง่ายๆไม่ยุ่งยาก เครื่องปรุงและอุปกรณ์เราก็หาได้ตามท้องตลาด มีเพียง เคาน์เตอร์ โต็ะ-เก้าอี้. ถาดวางแชนด์วิช มีด เขียง ,ภาชนะใส่ขนมปังและไส้. พลาสติกใส (ห่อแซนด์วิช) ตะกร้าใส่ของ และซื้อวัตถุดิบในการทำแซนด์วิชมาลองทำดู การทำนั้นก้อาจจะทำหลายๆไส้ให้ลูกค้าเลือกกิน ลองมาดูวิธีทำกันได้เลย
วิธีทำขนมปังแซนด์วิช
1. นำขนมปังมาตัดริมแข็งออก
2. ใส่ไว้แล้วประกอบกัน 2 แผ่น หรือ 3 แผ่น ตามต้องการ จากนั้นตัดครึ่งเป็นชิ้นสามเหลี่ยม หรือตัดอีกครึ่งเป็นชิ้นสามเหลี่ยมเล็ก
3. ห่อด้วยพลาสติกใส
ส่วนผสมไส้แซนด์วิชหรือมายองเนส (น้ำสลัด)
น้ำมันสลัด 2 ถ้วย
ไข่แดง (ไข่ไก่) 6 ฟอง
มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำ้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย มัสตาร์ด พริกไทยป่น เอลือป่น เข้าด้วยกัน
2. ใส่ไข่แดงลงไปคนหรือใช้เครื่องตีจนขึ้นฟู
3. ใส่น้ำมันสลัดสลับกับน้ำมะนาวจนหมด
ส่วนผสม ผักดอง
กะหล่ำปลีหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
แครอทหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง
**น้ำสำหรับดองผักประกอบไปด้วย
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลีอป่น 1ช้อนชา
นำส่วนผสมเหล่านี้ผสมให้เข้ากัน
วิธีทำ
1. คลุกเคล้ากะหล่ำปลีกับแครอทพอนิ่ม แล้วล้างน้ำ ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เทน้ำสำหรับดองใส่ในผัก เคล้าให้ทั่ว หลักไว้ 1 คืน
3. นำผักขึ้นจากน้ำดอง บีบให้แห้ง สับให้ละเอียด
สูตรไส้แซนดืวิชแบบต่างๆ
แซนด์วิชไส้ ไก่
อกไก่ต้มสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
หมูแฮมติดมันเล็กน้อยสับละเอียด 1 /2 ถ้วยตวง
ผักดองสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
มายองเนส (น้ำสลัด) ¼ ถ้วย
วิธีทำ
1.ผสมเครื่องปรุงพอเข้ากัน ทาบนขนมปังชิ้นหนึ่ง แล้ววางผักกาด
หอมข้างบน เอาขนมปังอีกชิ้นหนึ่งทาเนยบางๆ ประกอบกับชิ้นแรก
1. ผสมน้ำตาลทราย มัสตาร์ด พริกไทยป่น เอลือป่น เข้าด้วยกัน
2. ใส่ไข่แดงลงไปคนหรือใช้เครื่องตีจนขึ้นฟู
3. ใส่น้ำมันสลัดสลับกับน้ำมะนาวจนหมด
ส่วนผสม ผักดอง
กะหล่ำปลีหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
แครอทหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง
**น้ำสำหรับดองผักประกอบไปด้วย
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลีอป่น 1ช้อนชา
นำส่วนผสมเหล่านี้ผสมให้เข้ากัน
วิธีทำ
1. คลุกเคล้ากะหล่ำปลีกับแครอทพอนิ่ม แล้วล้างน้ำ ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เทน้ำสำหรับดองใส่ในผัก เคล้าให้ทั่ว หลักไว้ 1 คืน
3. นำผักขึ้นจากน้ำดอง บีบให้แห้ง สับให้ละเอียด
สูตรไส้แซนดืวิชแบบต่างๆ
แซนด์วิชไส้ ไก่
อกไก่ต้มสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
หมูแฮมติดมันเล็กน้อยสับละเอียด 1 /2 ถ้วยตวง
ผักดองสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
มายองเนส (น้ำสลัด) ¼ ถ้วย
วิธีทำ
1.ผสมเครื่องปรุงพอเข้ากัน ทาบนขนมปังชิ้นหนึ่ง แล้ววางผักกาด
หอมข้างบน เอาขนมปังอีกชิ้นหนึ่งทาเนยบางๆ ประกอบกับชิ้นแรก
แซนด์วิชไส้ปลาทูน่า
ส่วนผสม
ปลาทูน่ากระป๋องยีละเอียด 1ถ้วยตวง
หอมใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
มายองเนส (น้ำสลัด) ¼ ถ้วย
ก้านผักชีสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมเครื่องปรุงให้เข้ากันทาบนขนมปังชิ้นหนึ่ง เอาขนมปังอีกชึ้น
หนึ่งทาเนยบาง ๆ ประกบกับชิ้นแรก
แซนด์วิชไส้กรอกหรือแฮมชีส
ส่วนผสม
ไส้กรอกหรือแฮมสไลซ์บางๆ
ผักดองสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
มายองเนส (น้ำสลัด) 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ทาน้ำสลัดบนขนมปังชิ้นหนื่ง โรยผักดองให้ทั่วแผ่น ปิดด้วยขนมปัง
อีกชิ้นหนึ่งซึ่งทาเนยด้านบน วางไส้กรอกหรือแฮมข้างบนขนมปัง เอาขนมปัง
อีกชิ้นหนึ่งทาเนยบาง ๆ ประกบรวมกันเป็นขนมปัง 3 แผ่น
แซนด์วิชไส้หมูหยอง
ส่วนผสม
หมูหยอง
มายองเนส (น้ำสลัด) 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ผสมหมูหยองกับน้ำสลัดคลุกให้เข้ากัน ใส่ลงบนขนมปังที่ทาเนยแล้ว วางประกบอัน ห่อด้วยกระดาษห่อแซนด์วิช หรือใส่ถุงพลาสติกกันลม
ส่วนผสมแซนด์วิชยำปลากระป๋อง
ขนมปังแซนด์วิช ปลากระป๋อง หัวหอมซอย น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู และพริกขี้หนูซอย
วิธีทำ
1.นำขนมปังมาตัดขอบทั้ง 4 ด้าน
2.นำปลากระป๋อง มะนาว พริกขี้หนูหัวหอมซอยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.นำแผ่นขนมปังมาใส่ไส้ทาให้ทั่วแล้วประกบขนมปังอีกแผ่นลงไป ห่อด้วยกระดาษห่อแซนด์วิช หรือใส่ถุงพลาสติกกันลมจะทำให้แซนด์วิชนุ่มขึ้น
ประมาณการเงินลงทุน
การลงทุนเบื้องต้น : ประมาณ 500-1,000 บาท
ขายชิ้นละ 10-15 บาท ต้นทุนจะอยู่ที่ประมาณ 7 บาท
กำไร : จะอยู่ที่ประมาณ 30% ของยอดขายทั้งหมด
ข้อดีของอาชีพนี้
1. ลงทุนนอย รายได้สูง สินค้าตัวนี้ไม่เหมือนกับชนิดอื่นๆ คือว่าราคาไม่แพง ทำให้ซื้อขายง่าย
2. มีธุรกิจเป็นของตนเอง เป็นรายได้เสริมที่ใช้เวลาขายไม่นานประมาณ 3 ชั่วโมง/วัน
3. มีความคล่องตัวในการขาย จัดสรรพื้นที่ได้ง่าย
** ข้อแตกต่างของ สลัดครีม แซนด์วิชสเปรด และมายองเนส
สลัดครีมยังมีส่วนผสมของแป้งเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณ และความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์
แป้งที่นิยมใช้ ได้แก่แป้งข้าวโพด แป้งมันสำปะหลัง และแป้งสาลี ซึ่ก็็อาจ
จะด้วยสาเหตุที่มีการผสมน้ำมันในปริมาณที่น้อยกว่า และยังผสมแป้งด้วย
ทำให้สลัดครีมมีราคาถูกกว่า สำหรับในแซนด์วิชสเปรดจะมีส่วนผสมของ
แตงกวาดอง และแครอทดอง บางยี่ห้อจะใส่เนื้อ หั่นฝอยหรือแฮม เพื่อให้
น่ากินมากยิ่งขึ้น แซนด์วิชสเปรดจะมีความข้นน้อยกว่ามายองเนส และสลัดครีม
เพื่อให้สามารถเกลี่ยบนขนมปังได้ง่ายขึ้น
สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการทำแซนด์วิช
1. การหั่นแซนด์วิชควรหั่นบาง ๆ ตัดริมขอบที่เป็นสีน้ำตาลเนื่องจากการอบออกให้หมด
2. การหั่นขนมปังต้องใช้มีดบางคม ๆ มิฉะนั้นขอบขนมปังจะไม่เรียบ การหั่นแซนด์วิชนิยมหั่นเป็นรูปร่างต่าง ๆ เช่น สี่เหลี่ยม หรีอสามเหลี่ยมเเล้วนำมาประกอบกันเป็นคู่
3. เนยที่ใช้ทาแซนด์วิช ควรใช้เนยที่อ่อนตัวแล้ว ถ้าเพิ่งนำออกจากตู้เย็นจะแข็งดัว ควรคนให้เป็นครีมเสียก่อน เนยจะฟูนุ่มทาง่ายขึ้น ควรทาเนยเทียมข้างเดียว แล้วใส่ไส้
4.การทำแซนด์วิชจำนวนมากต้องใช้เวลาทำนาน ควรห่อด้วยกระดาษแก้ว หรือห่อพลาสติก หรือใช้ภาชนะคลุมไว้เพื่อไม่ให้ถูกลม
ช่องทางการขาย
แซนด์วิชเป็นอาหารที่ทานง่ายๆ นอกจากเปิดท้ายขายใกล้แหล่งชุมชนแล้ว อาจจะรับจัดเบรคตามงานประชุม สัมมนาของบริษัท ห้าง ร้านหรือสถานศึกษาต่างๆ จะต้องทำเป้นจำนวนมากๆ หากตั้งใจทำ ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ สด สะอาด อร่อย ไม่นานต้องได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคอย่างแน่นอน
ส่วนผสม
ปลาทูน่ากระป๋องยีละเอียด 1ถ้วยตวง
หอมใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
มายองเนส (น้ำสลัด) ¼ ถ้วย
ก้านผักชีสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมเครื่องปรุงให้เข้ากันทาบนขนมปังชิ้นหนึ่ง เอาขนมปังอีกชึ้น
หนึ่งทาเนยบาง ๆ ประกบกับชิ้นแรก
แซนด์วิชไส้กรอกหรือแฮมชีส
ส่วนผสม
ไส้กรอกหรือแฮมสไลซ์บางๆ
ผักดองสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
มายองเนส (น้ำสลัด) 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ทาน้ำสลัดบนขนมปังชิ้นหนื่ง โรยผักดองให้ทั่วแผ่น ปิดด้วยขนมปัง
อีกชิ้นหนึ่งซึ่งทาเนยด้านบน วางไส้กรอกหรือแฮมข้างบนขนมปัง เอาขนมปัง
อีกชิ้นหนึ่งทาเนยบาง ๆ ประกบรวมกันเป็นขนมปัง 3 แผ่น
แซนด์วิชไส้หมูหยอง
ส่วนผสม
หมูหยอง
มายองเนส (น้ำสลัด) 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ผสมหมูหยองกับน้ำสลัดคลุกให้เข้ากัน ใส่ลงบนขนมปังที่ทาเนยแล้ว วางประกบอัน ห่อด้วยกระดาษห่อแซนด์วิช หรือใส่ถุงพลาสติกกันลม
ส่วนผสมแซนด์วิชยำปลากระป๋อง
ขนมปังแซนด์วิช ปลากระป๋อง หัวหอมซอย น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู และพริกขี้หนูซอย
วิธีทำ
1.นำขนมปังมาตัดขอบทั้ง 4 ด้าน
2.นำปลากระป๋อง มะนาว พริกขี้หนูหัวหอมซอยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.นำแผ่นขนมปังมาใส่ไส้ทาให้ทั่วแล้วประกบขนมปังอีกแผ่นลงไป ห่อด้วยกระดาษห่อแซนด์วิช หรือใส่ถุงพลาสติกกันลมจะทำให้แซนด์วิชนุ่มขึ้น
ประมาณการเงินลงทุน
การลงทุนเบื้องต้น : ประมาณ 500-1,000 บาท
ขายชิ้นละ 10-15 บาท ต้นทุนจะอยู่ที่ประมาณ 7 บาท
กำไร : จะอยู่ที่ประมาณ 30% ของยอดขายทั้งหมด
ข้อดีของอาชีพนี้
1. ลงทุนนอย รายได้สูง สินค้าตัวนี้ไม่เหมือนกับชนิดอื่นๆ คือว่าราคาไม่แพง ทำให้ซื้อขายง่าย
2. มีธุรกิจเป็นของตนเอง เป็นรายได้เสริมที่ใช้เวลาขายไม่นานประมาณ 3 ชั่วโมง/วัน
3. มีความคล่องตัวในการขาย จัดสรรพื้นที่ได้ง่าย
** ข้อแตกต่างของ สลัดครีม แซนด์วิชสเปรด และมายองเนส
สลัดครีมยังมีส่วนผสมของแป้งเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณ และความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์
แป้งที่นิยมใช้ ได้แก่แป้งข้าวโพด แป้งมันสำปะหลัง และแป้งสาลี ซึ่ก็็อาจ
จะด้วยสาเหตุที่มีการผสมน้ำมันในปริมาณที่น้อยกว่า และยังผสมแป้งด้วย
ทำให้สลัดครีมมีราคาถูกกว่า สำหรับในแซนด์วิชสเปรดจะมีส่วนผสมของ
แตงกวาดอง และแครอทดอง บางยี่ห้อจะใส่เนื้อ หั่นฝอยหรือแฮม เพื่อให้
น่ากินมากยิ่งขึ้น แซนด์วิชสเปรดจะมีความข้นน้อยกว่ามายองเนส และสลัดครีม
เพื่อให้สามารถเกลี่ยบนขนมปังได้ง่ายขึ้น
สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการทำแซนด์วิช
1. การหั่นแซนด์วิชควรหั่นบาง ๆ ตัดริมขอบที่เป็นสีน้ำตาลเนื่องจากการอบออกให้หมด
2. การหั่นขนมปังต้องใช้มีดบางคม ๆ มิฉะนั้นขอบขนมปังจะไม่เรียบ การหั่นแซนด์วิชนิยมหั่นเป็นรูปร่างต่าง ๆ เช่น สี่เหลี่ยม หรีอสามเหลี่ยมเเล้วนำมาประกอบกันเป็นคู่
3. เนยที่ใช้ทาแซนด์วิช ควรใช้เนยที่อ่อนตัวแล้ว ถ้าเพิ่งนำออกจากตู้เย็นจะแข็งดัว ควรคนให้เป็นครีมเสียก่อน เนยจะฟูนุ่มทาง่ายขึ้น ควรทาเนยเทียมข้างเดียว แล้วใส่ไส้
4.การทำแซนด์วิชจำนวนมากต้องใช้เวลาทำนาน ควรห่อด้วยกระดาษแก้ว หรือห่อพลาสติก หรือใช้ภาชนะคลุมไว้เพื่อไม่ให้ถูกลม
ช่องทางการขาย
แซนด์วิชเป็นอาหารที่ทานง่ายๆ นอกจากเปิดท้ายขายใกล้แหล่งชุมชนแล้ว อาจจะรับจัดเบรคตามงานประชุม สัมมนาของบริษัท ห้าง ร้านหรือสถานศึกษาต่างๆ จะต้องทำเป้นจำนวนมากๆ หากตั้งใจทำ ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ สด สะอาด อร่อย ไม่นานต้องได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคอย่างแน่นอน