28 มิ.ย. 2554

โจ๊กบางกอก

โจ๊กเป็นอาหารเช้า ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ธุรกิจร้านขายโจ๊กจึงไม่เคยเงียบเหงา หากอยากลงทุนเปิดร้านขายโจ๊ก แต่ทำไม่เป้น วันนี้ มีธุรกิจแฟรนไชส์เกี่ยวกับโจ๊กชื่อดัง ไว้รอรับการตัดสินใจของท่านแล้ว
“โจ๊กบางกอก” มาจากสูตรโจ๊ก ที่เป็นส่วนผสมโจ๊กสไตล์ฮ่องกง ดัดแปลงรสชาติให้ถูกปากคนไทย โดยไม่เหลวหรือข้นเกินไป เหมือนโจ๊กทั่วๆไป ใช้ข้าวหอมมะลิ คุณภาพภาพดี หอมนุ่ม


ทำเลที่เหมาะจะเปิดร้านขายโจ๊ก ควรอยู่ในเขตชุมชน มีผู้อาศัยเป็นหมู่บ้าน อพาร์ทเมนท์ ควรมีที่จอดรถให้ลูกค้า ที่จะซื้อกลับบ้าน เวลาที่เหมาะแก่การขายโจ๊ก เริ่มตั้งแต่ 4 โมงเย็น ถึงหลังเที่ยงคืน ตีหนึ่ง ตีสอง และอาจเลยไปถึง 9 - 10 โมงเช้า ระยะเวลาเปิดร้านขึ้นกับทำเลที่ตั้ง และกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

โจ๊กบางกอก

ภาพจากchalermsart.net
ชื่อ “โจ๊กบางกอก” เพราะถือว่าเป็นโจ๊กที่คิดค้นปรับปรุง และพัฒนาสูตรขึ้นมาใหม่ในกรุงเทพฯ รสชาติอร่อยถูกปากคนไทย

จุดเด่นของ"โจ๊กบางกอก”
1. โจ๊กบางกอกมีรสชาติอร่อยโดดเด่น เนื้อโจ๊กละเอียด ไม่เหลว หรือข้น จนเกินไป หมูมีรสชาติ กลมกล่อม เป็นสูตรเฉพาะของโจ๊กบางกอก เครื่องในมีให้เลือกทั้งไส้อ่อน ตับ และกระเพาะ ไข่มีให้เลือกทั้ง ไข่ลวก ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า
2. เครื่องเคียงอย่าง ขิง หอมซอย เสริฟแยกต่างหาก ลูกค้าปรุงได้ตามใจชอบ และเสริฟใหม่ทุกครั้งเพื่อความสด
3. เครื่องปรุง ได้แก่ พริกไทย พริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำตาลทราย ชีอิ๊ว มีบริการทุกโต๊ะ และแพ็คใส่ถุงสำหรับโกใส่ถุง
4. หมีกรอบ ปาท่องโก๋ มีบริการโดยไม่คิดราคา
5. ร้านสะอาด น่านั่ง พนักงานใส่ชุดฟอร์ม สุภาพและเป็นกันเอง

โจ๊กบางกอก

ภาพจากthaifranchisecenter.com

เงื่อนไขการลงทุนแฟรนไชส์“โจ๊กบางกอก”
1. ก่อนลงทุนทำร้านโจ๊กบางกอก ผู้สนใจต้องมีทำเลก่อนโดยเราจะวิเคราะห์ทำเลก่อนว่ามีศักยภาพหรือไม่ทำรายได้ต่อวันเท่าไหร่ ผลตอบแทนเท่าไหร่ เมื่อทั้งสองฝ่ายตกลงกันว่าจะลงทุนแล้วจึงทำสัญญา
2. ชำระค่าแฟรนไชส์ 10,000บาทเพื่อเข้ารับการอบรมการทำโจ๊กที่สาขาต้นแบบ
3. ตกลงรายละเอียดอุปกรณ์ที่ต้องใชั การจัดร้าน การทำป้าย ไฟหน้าร้าน โดยค่าใช้จ่ายเป็นความรับผิดชอบของแฟรนไชส์ซี่

คุณสมบัติของแฟรนไซส์“โจ๊กบางกอก”
1. มีความตั้งใจที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจ
2. มีทำเลที่มีศักยภาพ
3. มีเงินลงทุนประมาณ 100,000 - 170,000 บาท

ขั้นตอนการลงทุน“โจ๊กบางกอก” จะแบ่งออกเป็น 3 ช่วง
1.ช่วงก่อนเปิดร้าน
1.ผู้รับอนุญาต หรือตัวแทน เข้ารับการอบรมที่ร้านต้นแบบ (สาขาโชคชัย 4 ดังนี้)
2.ศึกษาการจัดการร้านโจ๊ก
3.ข้อกำหนดในการจัดหรือตกแต่งร้าน
4.ศึกษากรรมวิธีการเตรียมวัตถุดิบ อย่างละเอียด พร้อมกับลงมือปฏิบัติ
5.การเตรียมเครื่องปรุง
6.อบรมการปรุงโจ๊กขายหน้าเคาน์เตอร์
7.ผู้ให้อนุญาต จัดเตรียมอุปกรณ์บังคับ และดูแลการจัดทำป้ายร้านให้แก่ผู้รับอนุญาต


2.ช่วงเปิดร้าน
ผู้ให้อนุญาตส่งพนักงานที่มีความชำนาญ ไปกำกับดูแลการทำงานเป็นจำนวน 5 ครั้ง ครั้งละ 4 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่วันเปิดร้าน


3.ขั้นตอนการเริ่มต้นธุรกิจ
1.แสดงความจำนง (กรอกใบสมัคร)
2.หาทำเลที่เหมาะสม (ได้รับความเห็นชอบจากแฟรนไชส์ซอร์)
3.นัดวันทำสัญญา ชำระค่าแฟรนไชส์ และกำหนดวันเปิดด้าน
4.เตรียมอุปกรณ์และตกแต่งร้าน
5.เข้าฝึกอบรมวิธีการทำโจ๊ก
6.เปิดบริการ โดยได้รับการดูแลจากแฟรนไชส์ซอร์ เพื่อให้โจ๊กมีมาตรฐานเดียวกัน
ระยะเวลาจากขั้นตอน 1 - 6 ประมาณ 1-2 เดือน


สนใจร่วมธุรกิจแฟรนไชส์กับโจ๊กบางกอก ติดต่อ
คุณสมชัย ธุรกิจเสรี ที่อยู่ บริษัท เจบีเค ฟู้ดส์ จำกัด 1/226 ซอย 35 ถนนโชคชัย 4 ลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
โทร 0-1831-1495

21 มิ.ย. 2554

เย็นซ่าสกายแล็ป ภูเก็ต

อากาศร้อนอบอ้าว ใครๆก็อยากกินอะไรที่เย็นๆชื่นใจ ธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องดื่มจึงไม่มีวันตาย

เย็นซ่าสกายแล็ป ภูเก็ต เป็นการคิดไอเดียที่รวบเอารถตุ๊กๆหรือที่เรียกอีกอย่าง ว่าสกายแล็ป มาดัดแปลงเป็นรถขายน้ำอัดลมโบราณ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ที่โดดเด่นไม่ซ้ำใครและสร้างจุดขายให้แก่สินค้าได้ โดยเฉพาะที่ภูเก็ตก็เป็นเมืองท่องเที่ยว ของคนไทยที่ชาวต่างชาตินิยม ไอเดียนี้ น่าสนใจ ใครจะเอาไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจขายน้ำชนิดอื่นก็ดูเข้าท่าไม่น้อย เคลื่อนที่ไปไหนมาไหนคล่องตัว
เข้าถึงทุกกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ตะเวนไปตามงานต่างๆก็ง่ายจอดข้างทางข้างฟุตบาต


รายละเอียด
จำหน่ายน้ำอัดลมโบราณ เน้นการขายแฟรนไชส์ และขยายธุรกิจของตัวเอง
การลงทุนตำให้ผลกำไรสูง โดยทางเรา เย็นซ่าสกายแล็ปภูเก็ตให้การสนับสนุน
1. เครื่องมืออุปกรณ์ทั้งหมด
2. น้ำหวานครั้งแรกจำนวน 20 ลิตร
3. โซดา + หัวเชื้อ
4. การสนับสนุนการขาย เช่น ป้ายโฆษณา และจัดสถานที่ให้
5. สติ๊กเกอร์
6. ราคาน้ำหวานต่อลิตร ๆ ละ 100 บาท
7. โซดา + หัวเชื้อ ลิตรละ 5 บาท
8. บริการจัดส่ง

ลักษณะร้านแบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ
1. แบบบูธตั้งอยู่กับที่
2. แบบรถพ่วงข้าง

สนใจธุรกิจ เย็นซ่าสกายแล็ป ภูเก็ต (Yensa Sakeylab Puket)
ประเภทธุรกิจ ร้านขายเครื่องดื่ม
ที่อยู่ 5/22 หมู่บ้านตะวันนา ถ.สุขาภิบาล 5
ซ.จตุรโชติ ออเงิน สายไหม กรุงเทพ 10230
โทรศัพท์ 02-9787739, 01-4036592

17 มิ.ย. 2554

กาแฟ ตุ๊ก ตุ๊ก(Tuk Tuk Coffee)

การเปิดร้านนั้นต้องอาศัยไอเดียต่างๆเพื่อช่วยเพิ่มยอดขาย และสร้างเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ดังเช่น กาแฟตุ๊ก ตุ๊ก มีความโดดเด่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นที่น่าสนใจแก่ผู้บริโภค แฟรนไส์กาแฟตุ๊กตุ๊ก ก่อตั้ง เมื่อ 9 มกราคม พ.ศ. 2546 โดยใช้โลโก้เป็นภาพ รถตุ๊กตุ๊ก กับ แก้วกาแฟ ซึ่งผู้คิดเข้าใจว่ามันสื่อความหมาย ออกมาได้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องการคำแปล แต่จะทำอย่างไรให้คนที่ดื่มกาแฟ ได้มีโอกาสรู้ว่า กาแฟตุ๊ก ตุ๊ก นั้นเป็นของคนไทยแต่ รสชาติอินเตอร์ ผู้คิดเลยคิดว่าน่าจะทำเป็นธุรกิจแฟรนไชส์รถตุ๊กตุ๊ก ไปเลย

สินค้าและบริการของกาแฟ ตุ๊ก ตุ๊ก(Tuk Tuk Coffee)
- กาแฟตุ๊ก ตุ๊ก
- น้ำแข็งอนามัย
- ถ้วยใส่กาแฟ แบบร้อน และ เย็น
กาแฟตุ๊ก ตุ๊กมีความตั้งใจว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ กาแฟตุ๊ก ตุ๊ก จะเพิ่ม สินค้าประเภท ขนมแกล้มกับกาแฟ อาทิ คุ้กกี้, ขนมเปี๊ยะสามรส, ขนมเค้กหน้าฝอยทอง, ท็อฟฟี่เค้ก, ขนมปังไส้หมูหยอง ฯลฯ
และสินค้าประเภท ของที่ระลึก อาทิ เสื้อยืด, กางเกง, หมวก, กระเป๋า, พวงกุญแจ และอื่นๆอีกมากมาย เพื่อเสริม

รูปแบบร้านกาแฟตุ๊ก ตุ๊ก มี 2 ขนาด
1. ขนาดเล็ก 85x171x94 Cm. สำหรับเป็นเคาน์เตอร์ในร้านขายกาแฟ
2. ขนาดใหญ่ 126x318x178 Cm. สำหรับตัวแทนจำหน่ายประจำจังหวัดขนาดเท่ารถตุ๊ก ตุ๊กจริง มีป้ายทะเบียนถูกต้อง สามารถขับขี่บนท้องถนนได้ ทั้งสองขนาดติดตั้งเครื่องเล่นซีดี
สำหรับ เปิดเพลง กาแฟตุ๊ก ตุ๊ก

เงื่อนไขการลงทุนแฟรนไชส์กาแฟ ตุ๊ก ตุ๊ก(Tuk Tuk Coffee) ทำสัญญา 5 ปี
- จำนวนเงินลงทุน และทุนหมุนเวียนไม่เกิน 100,000 บาท สำหรับ ร้านขนาดเล็ก (สถานที่ตั้งขาย ไม่ซับซ้อนในเขตเดียวกับสมาชิกท่านอื่น)
- จำนวนเงินลงทุน และทุนหมุนเวียน ไม่เกิน 500,000 บาท สำหรับร้านขนาดใหญ่เพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายประจำจังหวัด (รับสมัครจังหวัดละ 1 สาขา)
- ซื้อ และ ขาย เฉพาะสินค้าของ บริษัท กาแฟ ตุ๊ก ตุ๊ก จำกัด
- ชำระเฉพาะค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์แรกเข้าไม่มีการเรียกเก็บเป็นรายปี


หากสนใจสามารถเข้าชมร้านตัวอย่างได้ที่
มาจากสี่แยกเกษตร ข้ามสะพานบางบัวมา ประมาณ 200 เมตร มาจากอนุสาวรีย์บางเขน กลับรถหน้า ม.ศรีปทุม แล้วข้ามสะพานบางบัวมาประมาณ 200 เมตร
ที่ตั้งเป็นอาคาร 4 ชั้น ด้านหน้าติด ถ.พหลโยธินด้านซ้ายดิดกับโรงรับจำนำบางบัว จอดรถในชอย ม.ถาวรวิลล่า ด้านข้าง

สนใจแฟรนไชส์กาแฟ ตุ๊ก ตุ๊ก(Tuk Tuk Coffee) ติดต่อได้ที่
ที่อยู่ บริษัทกาแฟ ตุ๊ก ตุ๊ก จำกัด เลขที่ 301/4
หมู่ 6 ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10220
โทรศัพท์ 02-972-9424-9 โทรสาร 02-972-9430
อีเมล: info@gafaetuktuk.com

9 มิ.ย. 2554

ขายเฟรนฟรายส์ทอด

มันฝรั่งทอดสำเร็จรูป หรือที่เรียกกันว่า"เฟรนฟรายส์ทอด"กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดนเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นนั้น นิยมกินกันมากๆ อีกอย่างมันฝรั่งทอดเป็นอาหารที่กินง่าย ให้พลังงานสูง ขายง่ายใช้เวลาในการทำไม่นาน จึงเป็นธุรกิจที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง สำหรับคนที่กำลัง คิดว่าจะขายอะไรดี ลองขายมันฝรั่งทอดก็น่าจะเวิร์คนะ

เฟรนฟรายส์ทอด

ขอบคุณภาพจากmarketthai.com


วันนี้มีหนึ่งแฟรนไชส์มันฝรั่งทอดมาแนะนำนั่นคือ สปุ๊ด ฟราย (SPUD FRY) เป็นเฟรนฟรายส์ทอดที่ได้รับการคิดค้นสูตรขึ้นโดยเฉพาะสำหรับเครื่องทำมันฝรั่ง ด้วยมือ ของเราวิธีทำง่ายมาก เพียงนำ สปุ๊ด ฟราย ผสมกับน้ำ และกดผ่านแท่นพิมพ์ จากนั้นไปทอดใช้เวลาเพียง 90 วินาที

คุณก็จะได้ สปุ๊ด ฟราย แสนอร่อยรูปทรงต่างๆ ที่จะทำให้คุณได้ผลกำไรมหาศาล สปุ๊ด ฟราย ทำจากมันฝรังรัสเซตต์ 100% มิกซ์ของเราทำจากมันฝรั่งที่ดีที่สุดในโลก สภาพดินและอากาศในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกาอำนวยต่อการปลูกมันฝรั่ง
และที่ดีทีสุดคือ มีรสชาติที่ไม่มีใครเทียบได้

ขายแฟรนไชส์สปุ๊ด ฟราย (SPUD FRY)
ทำไมต้องลงทุนกับ สปุ๊ด ฟราย (SPUD FRY)
1. สินค้าจากอเมริกา
2. เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย
3. คืนทุนภายใน 3 เดือน

ข้อเด่นของ สปุ๊ด ฟราย (SPUD FRY)
1. ไม่ต้องแช่แข็ง จึงไม่ต้องเสียค่าห้องเย็น ในการเก็บหรือ การขนส่ง
2. ประหยัดพลังงาน ใช้เวลาทอดเพียงครึ่งของฝรั่งแช่แข็ง
3. คุณภาพคงที่และมีความยาวสม่ำเสมอ
4. ถูกกว่ามันฝรั่งแช่แข็ง
5. ทำง่าย และไม่ต้องใช้แรงงานมากเท่ากับมันฝรังแช่แข็ง
6. กรอบ อร่อย รสขาติชวนชิม

ลักษณะทั่วไปของส่วนประกอบ
สปุ๊ด ฟราย (SPUD FRY) เป็นมันฝรั่งสำเร็จรูปใช้ผสมน้ำเย็นโนอัตราส่วน ผงมันฝรั่ง 1 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วน นำไปกดเป็นรูปต่างๆ นำไปทอดน้ำมันร้อนๆ รับประทานได้ทันที

ราคาอุปกรณ์การขาย
ชุด A ราคา 35,900
1. เคาเตอร์ไม้ 1 ชุด
2. เครื่องอัด SPUD FRY 1 เครื่อง
3. เตาทอด 1 เครื่อง
4. ชุดถาดใส่ sSPUD FRY 1 ชุด
ชุต B ราคา 49,500 บาท
1. รถสแตนเลส 1 คัน
2. เครื่องอัด SPUD FRY 1 เครืjอง
3. เตาทอด 1 เครื่อง
4. ชุดถาดใส่ SPUD FRY 1 ชุด
5. อุปกรณ์การขาย 1 ชุด


สนใจขายเฟรนฟรายส์ทอด สปุ๊ด ฟราย (Spud Fry) ติดต่อ
ที่อยู่ 1034/29 ซ.สะพานคู่ ถ.พระราม 4
แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0-2677-6388-9

6 มิ.ย. 2554

ไอติมโบราณ ร้อยรส

ไอติมเป็นของหวานกินเล่น เย็นๆชื่นใจ เหมาะสำหรับเมืองไทย ที่เป็นเมืองร้อน อากาศร้อนอบอ้าวทั้งปี ไอติมร้อยรส แฟรนไชส์ไอติมโบราณ หอม หวาน อร่อย ได้รสชาติ ไอติมโบราณ ที่กินได้ไม่ง่าย
จากประสบการณ์มากกว่า 2 ปี ที่ได้สร้างแฟรนไชส์ “มิสเตอร์ชาชัก แอนด์โรตี” ให้ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป ทำให้วันนี้ได้มองเห็นโอกาสและช่องว่างทางการตลาดได้เปิดธุรกิจตัวใหม่แฟรนไชส์ไอติมโบราณ “ร้อยรส” เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้กลุ่มรากหญ้า ด้วยการเริ่มต้นธุรกิจที่ใช้เงินลงทุนต่ำ เพียง 2,000 บาท
รวยได้ง่ายๆ กับหลากหลายรูปแบบการลงทุน


ไอติมโบราณ ร้อยรส

ภาพจากitim-boran.com/01.html

รูปแบบการลงทุน
รูปแบบที่ 1 ลงทุนเริ่มต้นที่ 2,000 บาท
เป็นเงินค่าประกันถังไอติมซึ่งจะได้รับถังไอติม 1 ใบ พร้อมไอติม

รูปแบบที่ 2 ลงทุน 25,000 บาท
ได้รับตู้แช่ไอติม และไอติม 400 แท่ง พร้อมอุปกรณ์การขายครบชุด
รูปแบบที่ 3 ศูนย์จำหน่ายประจำจังหวัด
ได้รับสิทธิ์ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายประจำจังหวัดกระจายสินค้าให้สาขาแฟรนไชส์ในพื้นที่
รูปแบบที่ 4 ศูนย์จำหน่ายประจำภูมิภาค
เป็นหุ้นส่วนพันธมิตรกับบริษัทฯ ทำหน้าที่เป็นโรงงานผลิตไอติมและได้รับสิทธิ์ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายประจำภูมิภาค กระจายสินค้าให้ศูนย์จำหน่ายประจำจังหวัดและสาขาแฟรนไชส์ในพื้นที่
ลงทุนน้อย คืนทุนเร็ว กำไรดี ลงทุนเริ่มต้นเพียง 2,000 บาท

**ใหม่แฟรนไชส์จักรยาน พร้อมอุปกรณ์ครบชุด 15,000 บาท/คัน (มีระบบเงินผ่อน)
สนใจธุรกิจร้อยรสไอติมโบราณ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หจก. ดี.ดี. ฟู้ด เน็ตเวิร์ก 49/104 หมู่ที่ 7 ถ.บางขัน-คลองหลวง ต.คลองหลวง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โทร.0-2516-4091, 086-355-8191
โปรโมชั่นพิเศษแฟรนไชส์ผ่อนได้ ดอกเบี้ย 0% www.itim-boran.com

4 มิ.ย. 2554

ทำวุ้นขาย

“วุ้นที่สอนก็เป็นหุ้นที่รู้จักกันทั่วไป ก็วุ้นกะทิ ถ้าเป็นผู้เฒ่าผู้แก่จะถามถึงวุ้นไข่ วุ้นสังขยา นอกจากนี้ยังมีการดัดแปลงเป็นวุ้นชนิดอื่น ๆ ได้อีกหลายอย่างอย่างที่เราเรียกกันว่า วุ้นเค้ก ซึ่งก็เป็นวุ้นกะทิ นิยมทำสลับชั้นแล้วใช้พิมพ์รูปต่าง ๆ เป็นรูปสัตว์ รูปผลไม้ดอกไม้แปลก ๆ ใบไม้ ทั้งเป็นพิมพ์กดและพิมพ์ที่หล่อออกมาเป็นรูปก็มี”
นอกจากวุ้นอย่างเดียวแล้ว ยังสามารถใส่ผลไม้บางชนิดผสมลงไปได้ด้วย ช่วยเพิ่มรสชาติของวุ้นให้ดีขึ้น เช่น สามารถผสมกับโยเกิร์ต ผสมกับผลไม้ตามฤดูกาล เช่น สับปะรด ขนุน ฯลฯ โดยกรรมวิธีในการผลิตวุ้นก็่แตกตางไปจากเดิมในกรณีที่เป็นต้นล้วน ๆต้นทุนในการผลิตวุ้นขายก็ไม่สูงมากนัก วัตถุดิบมีราคาสูงจะมีแต่เฉพาะตัวผงวุ้นเท่านั้น เพราะเป็นการค้าที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศผงวุ้นต้องนำเข้ามาแล้วมาผลิต เกือบทุกยี่ห้อผลิตมาจากสาหร่าย น่าจะมาจากแถวญี่ปุนจึงแพงหน่อยปริมาณที่ทำออกมาได้ก็ค่อนข้างเยอะ กำไรตอนแรกไม่มากนัก แต่ขึ้นกับการทำให้ดูน่าสนใจ มันจะมี
พึ้นไปเอง

ทำวุ้นขาย

ภาพจากladysquare.com

ทา้งด้านการขายนั้นผู้ที่จะผลิตขายนั้นต้องสนใจในเรื่องของหีบห่อสักหน่อย เพื่อให้ได้
วุ้นที่น่ารับประทาน เป็นที่น่าสนใจของผู้บริโภค เป็นที่สะดุดตา ราคาขายนั้น ขายกันตามน้ำหนักกระบวนการในการผลิตนั้น เริ่มต้นอาจจะต้องรู้จักช้อนตวงที่มีขายตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านต่าง ๆเพื่อใช้ในการตวงวัตถุดิบต่างๆแนะนำให้ใช้
ช้อนตวงชนิดสเตนเลสที่ได้ขนาดถูกต้องกว่าแบบที่เป็นพลาสติก ช้อนตวงจะขายเป็นชุดเป็นพวง มี 4 ขนาด
อยู่ด้วยกันคือ

ขนาด 1 ช้อนโต๊ะ 1 ช้อนชา ครึ่งช้อนชา
และ 1 ใน 3 ช้อนชา นอกจากช้อนตวงแล้วยังมีถ้วย
ตวงสำหรับตวงวัตถุดิบที่เป็นของแข็ง เช่น น้ำตาล แป้ง
มีสเกลบอกปริมาตรขนาด 1 ถ้วยตวง ครึ่งถ้วยตวง 1
ใน 2 ถ้วยตวง และ 1 ใน 4 ถ้วยตวง

การทำวุ้นนั้นไม่ยากเย็นอะไรเลยเริ่มต้น โรยผงวุ้นลงในน้ำตามส่วน คือ ผงวุ้น 1ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 2 ถ้วยครึ่ง หรือ 3 ถ้วย ถ้าใช้น้ำ แต่เป็นกะทิก็เหมือนกัน ถ้าตัวทำละลายเกิน 3 ถ้วยตวงวุ้นเมื่อเซ็ตตัวจะไม่ค่อยอร่อย เริ่มต้นด้วยโรยผงวุ้นลงในน้ำแล้วผักไว้สัก 10 นาที ให้วุ้นดูดน้ำให้เต็มที่ ตั้งไฟให้เลือดด้วยไฟขนาดปานกลาง อาจจะใส่สีใส่กลิ่นด้วยก็ได้ เมื่อวุ้นเดือดจะสีใส ใส่น้ำตาลทราย ค่อน
ถ้วยตวง รสชาติจะได้ไม่หวานจัด แต่จะใส่มากหรือน้อยกว่านี้เล็กน้อยตามแต่ความชอบ ถ้าชอบหวานก็
ใส่มากกว่านี้ เมื่อวุ้นเดือดเคี่ยวสัก 5 นาที ก็เทลงพิมพได้ แล้วพิมพ์นั้นมีหลากหลายแบบ หาได้ตามร้านขายอุปกรณ์ เค้ก ทั่วๆไป

ถ้าทำเป็นวุ้นหลาย ๆ ชั้น เมื่อเทชั้นหนึ่งแล้วต้องรอให้ชั้นนั้นอยู่ตัวพอดี คือให้เช็ตตัวประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ แล้วค่อยหยอดอีกชั้นลงไป ตอนแรก ๆ อาจจะหัดหยอดวุ้นกะทิให้ชำนาญก่อน คือวุ้นชั้นหนึ่ง กะทิชั้นหนึ่ง จนกว่าจะเชี่ยวชาญ จากนั้นเมื่อชำนาญดีแล้วจึงค่อยเทแบบที่เป็นสีสลับชั้นกัน คือ เมื่อเทวุ้นซ้อน 2 ชั้น แล้วสีจะไม่ซึ่งเข้าผสมกันเพราะว่าแต่ละชั้นยังไม่อยู่ตัว หรือเทแล้วแต่ละชั้นไม่ติดกัน เพราะแห้งเกินไปกลายเป็นขนมชั้น จากนั้นจึงค่อยมาเทวุ้นแต่ละชั้นเป็นสีสลับกันทีสำคัญทำแล้วจะต้องเข้าตู้เย็น เพราะถ้าไม่อยู่ในตู้เย็นวุ้นจะคืนตัวต่อไปเมื่อมีความชำนาญมากขึ้น ก็สามารถดัดแปลงเพิ่มเติมวัตถุดิบผสมลงไปได้ เช่น เมล็ดแมงลัก ฝอยทอง ใส่ลงไป หรืออาจจะใส่ลูกชุบ ใส่ทองหยิบ ก็จะทำให้หน้าตา รสชาติของวุ้นแตกต่างออกไป อาจจะเป็นผลไม้รวมกระป๋อง ผลไม้สด แต่ถ้าจะใส่แตงโมต้องลดน้ำที่เป็นส่วนผสมของวุ้นลงเล็กน้อย เพราะว่าในแตงโมก็มีน้ำเช่นกัน ใส่นมสดก็ได้ หากใส่นมจืดวุ้นก็จะกลายเป็นเต้าฮวยไป อย่างไรก็ตาม การผสมวัสดุอะไรลงไป ควรจะต้องทดลองดู ว่าใส่อะไร เท่าไร วุ้นเป็นอย่างไร

การทำวุ้นไข่

เริ่มต้นด้วยวุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ ๒ ถ้วยครึง น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก 1 ฟอง สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ กลิ่นมะลิ ดำเนินการตามกระบวนการ ใส่วุ้นในน้ำ พอวุ้นดูดน้ำ ตั้งไฟเคี่ยว
เติมน้ำตาล เติมกลิ่นมะลิเพื่อกลบกลิ่นไข่ ไข่ 1 ฟองตีพอเข้ากันไม่ถึงกับฟู เมื่อเคี่ยววุ้นจนเดือดปุด ๆ แล้ว
เทไข่ให้กระจายให้ทั่ว เคี่ยวต่อจนไข่สุก ถ้าวุ้นไม่เดือดไข่จะคาว และเวลาตอนโรยไข่ให้ยกไข่สูง ๆเมื่อไข่สุกก็เทลงพิมพ์ุ

การทำวุ้นมะพร้าว
เนื้อมะพร้าวอ่อนต้องหั่นป็นชิ้นเล็ก ๆ เริ่มต้นทำโดยกการใช้ผงวุ้นใส่ในน้ำมะพร้าวแล้วเคี่ยว เติมน้ำตาล พอได้ที่ลดไฟให้อ่อนลง
ใส่กะทิลงไป เคี่ยวจนเดือดรุม ๆ ปิดไฟ แล้วใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนชิ้นเล็ก ๆ ลงไป จากนั้นจึงตักหยอดพิมพ์
อุปกรณ์การทำวุ้นไม่มากอยู่แล้ว ต้นทุนไม่กี่ร้อย 400-500 บาท ก็ทำได้เยอะแล้ว

สิ่งสำคัญในการทำวุ้น คือวัตถุดิบ เช่น วุ้นอาจจะต้องเลือกยี่ห้อที่จะนำมาใช้ชนิดจะมีคุณสมบัติทา้งเคมีในการดูดน้ำ
และเซ็ตตัว ความยืดหยุ่นของเนื้อผิวสัมผัสแตกต่างกัน จะรู้สึกได้เมื่อตอนรับประทาน จะติดใจหรือไม่ก็
ตรงวัตถุดิบ นี่ก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง สำหรับกะทิ ควรจะเป็นกะทิ ทีคั้นจากมะพร้าวสดๆ ทางที่ดีควรจะคั้นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะ
คั้นจากมะพร้าวที่ขูดขาวไม่มีร่องรอยของกะลาๆ ติดมาด้วย เพราะกะทิที่คั้นได้จะหอม หากใช้กะทิสำเร็จรูปรสชาติจะไม่ค่อยดี
ต้องคำนึงถึงผู้บริโภค อันนี้ขอแนขะนำสำหรับผู้ขะทำเป็นอาชีพว่า ไม่ว่าจะทำอะไรนะ ถ้าเราให้ผู้บริโภค แล้วเขาจะอุดหนุนเราตลอดไป เราเลือกของที่ดี เพื่อว่าเขารับประทานแล้วจะคุ้ม

ผู้ที่คิดจะทำอาชีพนี้บ้าง
- ควรจะหาตลาดก่อน อันดับแรกเลยว่าเราจะขายอย่างไร ตรงไหน ดูกลุ่มลูกค้าว่า ชอบวุ้นแนวไหน ส่วนใหญ่จะเป็นวุ้นสีา้น
เพราะว่าวุ้นสีจะมีสีสวยน่ารับประทาน ควรทำหลายๆแบบให้เขาเลือกก็ได้ แพ็กกล่องหนึ่งอาจจะมีหลายรสให้ชิม ในช่วงแรก ๆ เมื่อเริ่มทำไปเลือกดูพิมพ์ ถ้ามีกลุ่มลูกค้าวัยเด็กหรือวัยรุ่น อาจจะใช้พิมพ์รูปสัตว์ ผลไม้ เพราะจะดูน่ารัก ใส่ในกล่องที่สะดวกสำหรับการรับประทาน อาจจะมีไม้หรือส้อมเล็ก ๆ น่ารักใส่ลงไปด้วย ช่วยให้สะดวกในการขัประทานรสชาติเป็นสิ่งที่สำคัญมากเลย อาจจะต้องอาศัย
ความชำนาญเพื่อให้ได้รสชาติออกมากลมกล่อม ผิวสัมผัส เนื้อสัมผัสที่ดี ถ้ามีร้านใหญ่หรือสามารถรับสั่งทำ
ได้ก็อาจจะทำวุ้นเค้กเป็นชั้น ๆ อันนี้จะได้ราคาดี เพราะสวยงาม เป็นของขวัญได้ เป็นขนมตามเทศกาลได้อย่าง
หนึ่ง ถ้าทำแล้วไปฝากขายก็ได้ อาจจะฝากตามร้านชำร้านขนมตามซูเปอร์มาร์เกต อันนี้จะต้องขึ้นกับความ
สามารถในการติดต่อไปวางสินค้า ถ้าจะวางตามซูเปอร์มาร์เก็ตต้องใดูหีบห่อให้มิดชิด ต้องป้องกันการปนเปื้อน
ต้องให้ดูน่ารับประทาน ควรบอกอายุการเก็บด้วยวุ้นต้องอยู่ในตู้เย็น ถ้าอยู่ในตู้เย็นจะอยู่ได้ 1 สัปดาห์
หนึ่ง ถ้าเกินจากนั้นแม้จะยังไม่เสียแต่รับประทานไม่อร่อยนเล้ว วุ้นจะค่อย ๆ คนตัว คือคายน้ำออกมา รส
ชาติจะเปลี่ยนไป กะทิจะหืน ที่ว่าแช่ในตู้เย็นนี่แช่ช่องธรรมดา อุณหภูมิ ประมาณ 8-10 องศา กำลังดี แช่
แล้วเวลารับประทานหวานชื่นใจ ถ้าไม่แช่เย็นจะไม่อร่อยเลย

ราคาขายวุ้นตั้งอย่างไร
- ดูในท้องตลาด ดูรูปแบบด้วย เทียบกับต้นทุนของเราด้วยว่าเราจะรับราคานั้นไหวมั้ย เทียบกับค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ไมใช่แต่เฉพาะวัตถุดิบและขั้นตอนการทำต้องคิดถึงค่าแก๊ส ค่าหีบห่อ ค่าขนส่ง
-อาชีพขายวุ้น เป็นที่น่าสนใจ เพราะผู้ใหญ่หลายคนไม่ชอบรับประทานเค้กเพราะกลัวจะอ้วน แต่วุ้นนี่รับประทานได้เรื่อย ๆ มันเย็น ไม่อ้วนแช่ตู้เย็นรับประทานได้หลายวัน

ช่วงไิหนจะขายดีที่สุด
- ช่วงเทศกาล ส่งเป็นของขวัญแทนเค้กได้ เราสามารถทำรูปร่า้งหน้าตาให้ออกมาสวยงามอย่างเค้กได้เพราะจะมีพิพ์หลายรูปแบบให้เลือก เรามีเทคนิคต้องหาความชำนาญในการหยอดพิมพ์ให้ออกมาเป็นกุหลาบ รูประฆัง สามารถตัดเป็นชิ้น ๆ เหมือนเค้กได้

ข้อมูล เฉพาะในการทำวุ้น

ประเภทธุรกิจ - วุ้นสารพัดแบบ

การดำเนินกิจการ
- กิจการทำอยู่กับบ้าน หรือเป็นอาชีพเสริม
- ทำแล้วแพ็กใส่กล่อง อาจจะเริ่มต้นทำขายเพื่อนฝูงที่ทำงาน หรือคนรู้จักก่อน แล้ว
ส่งขายตามร้านอาหาร หรือร้านขายขนมหวานการลงทุนเริ่มต้น 400-500 บาท

วัสดุอุปกรณ์ที่สำคัญ
- ช้อนตวงสเตน-เลส ถ้วยตวง

การตลาด
- อันดับแรกของการตัดสินใจทำอาชีพนี้ ควรสำรวจตลาดก่อน ว่าจะขาย
อย่างไร กลุ่มลูกค้าเป็นอย่างไร ชอบวุ้นสีหรือวุ้นกะทิ หรือถ้าเป็นกลุ่มเด็ก ๆ วัยรุ่นก็ควรมี
รูปสัตว์ ผลไม้ ที่สำคัญขายได้ดีมากในช่วงเทศกาล

**ข้อควรคำนึง - ผู้ผลิตควรสนใจเรื่องความสะอาด และบรรจุหีบห่อ เพื่อให้ได้วุ้นที่น่ารับประทาน เป็นที่น่าสนใจของผู้บริโภค
- วุ้นกะทิ ควรใช้กะทิสด และไม่ใช้มะพร้าวทีมีร่องรอยของกะลาดำๆ เพราะสีวุ้นจะไม่สวย
- หากวางขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต ควรจะบรรจุหีบห่อให้มิดชิด ป้องกันการปนเปื้อนยืดอายุการเก๊บ
- วุ้นควรอยู่ที่อุณหภูมิ ประมาณ 8-10 องศาเซลเซียส และไม่ควรไว้เกิน 1 สัปดาห์ วุ้นจะไม่เสียแต่รสชาติจะเสียไป

ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวุ้น เพิ่มได้ที่ http://thaijelly.blogspot.com/