23 ก.ย. 2554

ขายขนมหม้อแกง

วันนี้มีสูตรขนมหม้อแกงสูตรใหม่มาฝากแต่ก่อนอื่นเรามารู้จักขนมหม้อแกงกันก่อนดีกว่าประวัติขนมหม้อแกงมีมาตังแต่สมัยพระนานรายสมเด็จพระนารายณ์มหาราช แห่งกรุงศรอยุธยาโดยนางมารี กีมาร์ หรือ ท้าวทองกีบม้า ซึ่งเป็นภรรยาของ เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ หลังจากที่พระเพทราชาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้สำเร็จราชการแทนสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เนื่องจากสมเด็จพระนารายณ์มหาราชมีอาการประชวนหนัก พระเพทราชาจึงได้สั่งประหารชีวิตพระยาวิชาเยนทร์ในวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2231 ทำให้ท้าวทองกีบม้าถูกนำตัวไปจำคุกเป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี จึงถูกปล่อยตัว แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องทำขนมหวานมาส่งในวังตามอัตราที่กำหนดไว้ ด้วยเหตุที่ว่าท้าวทองกีบม้ามีชื่อเสียงในด้านการทำอาหารคาวหวาน เหตุการณ์ในครั้งนี้นับว่าเป็นจุดเปลี่ยนโฉมหน้าของขนมไทยครั้งสำคัญ เพราะท้าวทองกีบม้าได้เริ่มทำขนมที่ใช้ไข่มาเป็นส่วนประกอบหลัก อาทิ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมผิง ขนมพล ขนมโปร่ง ขนมทองม้วน ขนมสัมปันนี และขนมหม้อแกง ด้วยรสชาติของไข่และน้ำตาลซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของขนมหม้อแกง ทำให้ขนมหม้อแกงได้รับความนิยมชมชอบจากชนชั้นสูงในวัง และได้รับการขนานนามว่า” ขนมหม้อแกง.ต่อมาเมื่อลูกมือในบ้านของท้าวทองกีบม้าได้แต่งงาน ก็ได้นำสูตรและวิธีการทำขนมหม้อแกงออกมาถ่ายทอด ทำให้ชาวบ้าน คนธรรมดา จึงได้มีโอกาสรู้จักกับขนมหม้อแกง


เมื่อปีพ.ศ. 2529 จังหวัดเพชรบุรี ได้มีการบูรณะพระนครคีรีให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ทำให้ชาวบ้านในละแวกนั้นทำขนมหม้อแกงที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นออกมาจำหน่าย ทำให้ขนมหม้อแกงเป็นขนมที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรี
{*** ข้อมูลจาก th.wikipedia.org/}

นอกจากขนมหม้อแกงในอดีตแล้วก้มีการพัฒนาขนมหม้อแกงมาเรื่อยๆจนมีลักษณะรูปร่างหน้าตาดังที่เราเห้นในปัจจุบันมีขนมหม้อแกงมากมายหลายสูตร วันนี้มีสูตรขนมหม้อแกงมาฝาก 1 สูตร ทดลองทำกินเองหรือทำขายได้ไม่ยากเย็นอะไร




หมอแกงสูตรโหม่นี้ถูกคิดค้นโดย นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และอาจารย์ที่ปรึกษา ร่วมกันคิดค้นสูตรการทำขนมหมอแกงสูตรโหม่ ด้วยการเสริมเมล็ดขนุนเข้าไป เพี่อให้ได้ขนมหม้อแกงที่มีคุณค่าทางอาหารเพิ่มขึ้นอีกทั้งยังพัฒนารูปแบบให้กับขนมหม้อแกงแบบปกติให้เป็นรูปแบบใหม่ที่น่าดึงดูดความน่าสนใจ มีวิธีการทำดังนี้

สูตรขนมหม้อแกงถ้วยทองเม็ดขนุน

**ส่วนผสมแป้งพาย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 190 กรัม
ผงฟู 2 กรัม
เนยสด 55 กรัม
ไข่แดงของไขไก่ 20 กรัม
เกลือป่น 2กรัม
เนยขาว 25 กรัม

วิธีทำ
1.แป้ง เกลือ ผงฟู ร่อนรวมกัน
2.ใส่เนยสด ดังด้วยซ้อมหรือเบลนเดอร์ให้เล็กขนาดเมล็ดถั่วเขียว ใส่ไข่แดง ผสมให้เข้ากันด้วยปลายนิ้ว เทน้ำเย็นจัดใส่ลงไปแล้วตะล่อมเบาๆ พอเข้ากัน
3.นำแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่นบาง กรุแป้งลงไปในพิมพ์ ที่ทาด้วยเนยขาวแล้ว ใช้ส้อมจิ้มแป้งที่ก้นพิมพ์เพื่อไล่อากาศ ตัดขอบใหhสวยงาม นำไปอบที่ไฟ 18o c ใช้เวลาในการอบประมาณ 15 นาทีหรือจนเหลืองหอม นำออกจากพิมพ์พักไว้ให้เย็น

**ส่วนผสมตัวไส้ขนมหม้อแกง
ไข่เป็ด 300 กรัม
น้ำตาลปีบ 25O กรัม
หัวกะทิ 255 กรัม
เมล็ดขนุนต้มสุก 120 กรัม
หอมแดงเจียว (โรยหน้า)

วิธีทำ
1.ตีไข่กับน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน
2.ใส่หัวกะทิตีพอเข้ากัน
3.ใส่กระทะทองเหลืองกวนพอสุh
4.นำถ้วยพายที่เย็นแล้วใส่ในพิมพ์อลูมิเนียม ตักตัวขนมใส่ในถ้วยให้สวยงาม นำไปอบไฟบน 18o ใช้เวลาอบ ประมาณ 10 นาทีหรือหรือจนหน้าขนมแห้ง นำออกจากพิมพ์ โรยหน้าด้วยหอมเจียวเพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว


หรือหากสนใจข้อมูลเพื่อนำไปเป็นแนวทางเพื่อสร้างอาชีพ ติดต่อสอบถามได้ที่ นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และอาจารย์ เชาวลิตอุปฐาก อาจารย์ทีปรึกษา โทร 02-281-9231-4 ต่อ 5201-2

15 ก.ย. 2554

ขายน้ำสลัดสูตรสมุนไพร

วันนี้มีน้ำสลัดอีกหนึ่งเมนูที่ถือว่าเป็นสุดยอดน้ำสลัด นั่นก็คือ “น้ำสลัดสูตรสมุนไพร
ที่ผ่านการวิจัยมาแล้วจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วว.)
จะกล่าวถึงน้ำสลัดสูตรสมุนไพรเพื่อสุขภาพนี้ว่า เป็นน้ำสลัดสำหรับรับประทานกับเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อย่าง
เช่น หมูย่าง เนื้อวัวย่าง อาหารทะเลย่าง สำหรับคนที่ชอบทานเนื้อ น้ำสลัดสูตรนี้ไม่ควรพลาด ซึ่งอาหารเหล่านี้ทานพร้อมกับผักได้ด้วย โดยปกติในท้องตลาดยังไม่ค่อยมีใครทำเพื่อขายกันมากนัก จึงเป็นโอกาสและเปิดช่องทางการตลาดได้อย่างง่ายดาย สำหรับคนที่กำลังอยากจะลองทำเป็นอาชีพเสริม

น้ำสลัดสูตรสมุนไพร

เมื่อก่อนนั้นการทำน้ำสลัดสูตรสมุนไพรมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก กว่าน้ำสลัดแบบธรรมดา อีกทั้งการทำให้น้ำสลัดสูตรสมุนไพรให้มีรสชาติอร่อยนั้นก้ทำได้ยาก ดังนั้นสลัดน้ำสลัดสูตรสมุนไพรที่ใช้ทานกับเนื้อสัตว์จึงมีขายเฉพาะในโรงแรมหรือในภัตตาคารระดบ 5 ดาวเท่านั้น เมื่อเห็นดังนี้ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วว.)จึงได้พัฒนาสูตรน้ำสลัดน้ำใสขึ้น เพื่อให้สามารถทำได้ง่ายขึ้นและสามารถวางขายได้ในท้องตลาดทั่วไป เป็นอาชีพสร้างรายได้ อีกทางหนึ่งด้วย

ส่วนประกอบน้ำสลัดสูตรสมุนไพร
พริก หอม กระเทียมปอกเปลือก ขิง ข่า ตะไคร้
ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว มัสตาด น้ำมันมะกอก น้ำส้ม
สายชู น้ำตาล น้ำมะนาว และน้ำต้มสุก

วิธีทำ
-นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นให้เข้ากัน
-จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟให้เดือด ชิมรสชาติตูออกเปรี้ยว หวาน นำ และเค็มตาม
-จากนั้นยกลง พักไว้ให้เย็น แ ล้วจึงบรรจุใส่ภาชนะ เก็บไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้นานถึง
2 อาทิตย์

นอกจากนี้สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วว.) ยังได้พัฒนา น้ำสลัดสูตรน้ำข้นเพิ่มขึ้นอีก 1 สูตร คือน้ำสลัดสูตรน้ำผึ้งงาดำ สูตรนี้จะเหมาะสำหรับทานคู่กับผักและเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกเพราะงาดำมีแคลเซียมสูง
ทั้งนี้น้ำสลัดทั้งสองชนิดควรล้างวัตถุดิบ รวมถึงภาชนะที่ใช้บรรจุให้สะอาดเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาได้ยาวนานยิ่งขึ้น

หากสนใจสูตรน้ำสลัดสมุนไพรเพื่อสุขภาพ และสูตรน้ำสลัดสูตรน้ำผึ้งงาดำ สอบถามข้อมูล
เพิ่มเติมที่ โทร. 0-2577-9000, 0-2577 -9022,0-2577-9024 ได้ในวันเวลาเวลาราชการ