17 ส.ค. 2553

ทำแซนด์วิชขาย

แซนด์วิช

ทำ แซนด์วิชขาย
สำหรับใครที่กำลังคิดจะหารายได้เสริม โดยอยากจะลองเปิดท้ายขายของที่ตลาดนัดใกล้บ้านเพื่อเพิ่มรายได้ วันนี้มีอีกหนึ่งทางเลือกมาแนะนำครับ นั่นคือการทำแซนด์วิชขาย เพราะแซนด์วิชเป็นอาหารที่ทำง่ายๆไม่ยุ่งยาก เครื่องปรุงและอุปกรณ์เราก็หาได้ตามท้องตลาด มีเพียง เคาน์เตอร์ โต็ะ-เก้าอี้. ถาดวางแชนด์วิช มีด เขียง ,ภาชนะใส่ขนมปังและไส้. พลาสติกใส (ห่อแซนด์วิช) ตะกร้าใส่ของ และซื้อวัตถุดิบในการทำแซนด์วิชมาลองทำดู การทำนั้นก้อาจจะทำหลายๆไส้ให้ลูกค้าเลือกกิน ลองมาดูวิธีทำกันได้เลย

วิธีทำขนมปังแซนด์วิช
1. นำขนมปังมาตัดริมแข็งออก
2. ใส่ไว้แล้วประกอบกัน 2 แผ่น หรือ 3 แผ่น ตามต้องการ จากนั้นตัดครึ่งเป็นชิ้นสามเหลี่ยม หรือตัดอีกครึ่งเป็นชิ้นสามเหลี่ยมเล็ก
3. ห่อด้วยพลาสติกใส

ส่วนผสมไส้แซนด์วิชหรือมายองเนส (น้ำสลัด)
น้ำมันสลัด 2 ถ้วย
ไข่แดง (ไข่ไก่) 6 ฟอง
มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำ้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย มัสตาร์ด พริกไทยป่น เอลือป่น เข้าด้วยกัน
2. ใส่ไข่แดงลงไปคนหรือใช้เครื่องตีจนขึ้นฟู
3. ใส่น้ำมันสลัดสลับกับน้ำมะนาวจนหมด

ส่วนผสม ผักดอง
กะหล่ำปลีหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
แครอทหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง

**น้ำสำหรับดองผักประกอบไปด้วย
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลีอป่น 1ช้อนชา
นำส่วนผสมเหล่านี้ผสมให้เข้ากัน

วิธีทำ
1. คลุกเคล้ากะหล่ำปลีกับแครอทพอนิ่ม แล้วล้างน้ำ ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เทน้ำสำหรับดองใส่ในผัก เคล้าให้ทั่ว หลักไว้ 1 คืน
3. นำผักขึ้นจากน้ำดอง บีบให้แห้ง สับให้ละเอียด

สูตรไส้แซนดืวิชแบบต่างๆ
แซนด์วิชไส้ ไก่
อกไก่ต้มสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
หมูแฮมติดมันเล็กน้อยสับละเอียด 1 /2 ถ้วยตวง
ผักดองสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
มายองเนส (น้ำสลัด) ¼ ถ้วย

วิธีทำ
1.ผสมเครื่องปรุงพอเข้ากัน ทาบนขนมปังชิ้นหนึ่ง แล้ววางผักกาด
หอมข้างบน เอาขนมปังอีกชิ้นหนึ่งทาเนยบางๆ ประกอบกับชิ้นแรก

แซนด์วิช
แซนด์วิชไส้ปลาทูน่า
ส่วนผสม
ปลาทูน่ากระป๋องยีละเอียด 1ถ้วยตวง
หอมใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
มายองเนส (น้ำสลัด) ¼ ถ้วย
ก้านผักชีสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ผสมเครื่องปรุงให้เข้ากันทาบนขนมปังชิ้นหนึ่ง เอาขนมปังอีกชึ้น
หนึ่งทาเนยบาง ๆ ประกบกับชิ้นแรก

แซนด์วิชไส้กรอกหรือแฮมชีส
ส่วนผสม
ไส้กรอกหรือแฮมสไลซ์บางๆ
ผักดองสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
มายองเนส (น้ำสลัด) 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
ทาน้ำสลัดบนขนมปังชิ้นหนื่ง โรยผักดองให้ทั่วแผ่น ปิดด้วยขนมปัง
อีกชิ้นหนึ่งซึ่งทาเนยด้านบน วางไส้กรอกหรือแฮมข้างบนขนมปัง เอาขนมปัง
อีกชิ้นหนึ่งทาเนยบาง ๆ ประกบรวมกันเป็นขนมปัง 3 แผ่น

แซนด์วิชไส้หมูหยอง
ส่วนผสม
หมูหยอง
มายองเนส (น้ำสลัด) 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ผสมหมูหยองกับน้ำสลัดคลุกให้เข้ากัน ใส่ลงบนขนมปังที่ทาเนยแล้ว วางประกบอัน ห่อด้วยกระดาษห่อแซนด์วิช หรือใส่ถุงพลาสติกกันลม

ส่วนผสมแซนด์วิชยำปลากระป๋อง
ขนมปังแซนด์วิช ปลากระป๋อง หัวหอมซอย น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู และพริกขี้หนูซอย

วิธีทำ
1.นำขนมปังมาตัดขอบทั้ง 4 ด้าน
2.นำปลากระป๋อง มะนาว พริกขี้หนูหัวหอมซอยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.นำแผ่นขนมปังมาใส่ไส้ทาให้ทั่วแล้วประกบขนมปังอีกแผ่นลงไป ห่อด้วยกระดาษห่อแซนด์วิช หรือใส่ถุงพลาสติกกันลมจะทำให้แซนด์วิชนุ่มขึ้น

ประมาณการเงินลงทุน
การลงทุนเบื้องต้น : ประมาณ 500-1,000 บาท
ขายชิ้นละ 10-15 บาท ต้นทุนจะอยู่ที่ประมาณ 7 บาท
กำไร : จะอยู่ที่ประมาณ 30% ของยอดขายทั้งหมด

ข้อดีของอาชีพนี้
1. ลงทุนนอย รายได้สูง สินค้าตัวนี้ไม่เหมือนกับชนิดอื่นๆ คือว่าราคาไม่แพง ทำให้ซื้อขายง่าย
2. มีธุรกิจเป็นของตนเอง เป็นรายได้เสริมที่ใช้เวลาขายไม่นานประมาณ 3 ชั่วโมง/วัน
3. มีความคล่องตัวในการขาย จัดสรรพื้นที่ได้ง่าย

** ข้อแตกต่างของ สลัดครีม แซนด์วิชสเปรด และมายองเนส

สลัดครีมยังมีส่วนผสมของแป้งเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณ และความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์
แป้งที่นิยมใช้ ได้แก่แป้งข้าวโพด แป้งมันสำปะหลัง และแป้งสาลี ซึ่ก็็อาจ
จะด้วยสาเหตุที่มีการผสมน้ำมันในปริมาณที่น้อยกว่า และยังผสมแป้งด้วย
ทำให้สลัดครีมมีราคาถูกกว่า สำหรับในแซนด์วิชสเปรดจะมีส่วนผสมของ
แตงกวาดอง และแครอทดอง บางยี่ห้อจะใส่เนื้อ หั่นฝอยหรือแฮม เพื่อให้
น่ากินมากยิ่งขึ้น แซนด์วิชสเปรดจะมีความข้นน้อยกว่ามายองเนส และสลัดครีม
เพื่อให้สามารถเกลี่ยบนขนมปังได้ง่ายขึ้น

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการทำแซนด์วิช
1. การหั่นแซนด์วิชควรหั่นบาง ๆ ตัดริมขอบที่เป็นสีน้ำตาลเนื่องจากการอบออกให้หมด
2. การหั่นขนมปังต้องใช้มีดบางคม ๆ มิฉะนั้นขอบขนมปังจะไม่เรียบ การหั่นแซนด์วิชนิยมหั่นเป็นรูปร่างต่าง ๆ เช่น สี่เหลี่ยม หรีอสามเหลี่ยมเเล้วนำมาประกอบกันเป็นคู่
3. เนยที่ใช้ทาแซนด์วิช ควรใช้เนยที่อ่อนตัวแล้ว ถ้าเพิ่งนำออกจากตู้เย็นจะแข็งดัว ควรคนให้เป็นครีมเสียก่อน เนยจะฟูนุ่มทาง่ายขึ้น ควรทาเนยเทียมข้างเดียว แล้วใส่ไส้
4.การทำแซนด์วิชจำนวนมากต้องใช้เวลาทำนาน ควรห่อด้วยกระดาษแก้ว หรือห่อพลาสติก หรือใช้ภาชนะคลุมไว้เพื่อไม่ให้ถูกลม

ช่องทางการขาย
แซนด์วิชเป็นอาหารที่ทานง่ายๆ นอกจากเปิดท้ายขายใกล้แหล่งชุมชนแล้ว อาจจะรับจัดเบรคตามงานประชุม สัมมนาของบริษัท ห้าง ร้านหรือสถานศึกษาต่างๆ จะต้องทำเป้นจำนวนมากๆ หากตั้งใจทำ ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ สด สะอาด อร่อย ไม่นานต้องได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคอย่างแน่นอน