17 พ.ย. 2553

ข้าวเหนียวมะม่วง

ข้าวเหนียวมะม่วงต้องเลือกมะม่วงแบบไหนดี
ข้าวเหนียวมะม่วงถ้าจะให้ขาย ทำเงินได้ดี ต้องขายคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้ ที่บ่มไม่ให้เกิน 2 วัน บ่มแล้วเปิด 4 วันมะม่วงจะกำลังอร่อย และหากมีผู้ส่งมะม่วงน้ำดอกไม้ให้เป็น ประจำได้ก็จะสะดวกมากยิงขึ้น
ข้าวเหนียวมูนก็รู้วิธีการทำไปแล้ว รับประทานกับ มะม่วงอะไรจึงจะอร่อยก็บอกไปแล้ว แต่ถ้าข้าวเหนียวมะม่วง ขาดกะทิหยอดหน้า ลูกค้ามักไม่ชอบใจ
ข้าวเหนียวมะม่วง

**คำแนะนำ
ภาชนะที่ใช้มูนข้าวเหนียว ควรใช้ภาชนะสแตนเลส ภาชนะพลาสติก หรือภาชนะเคลือบ ไม่ควรใช้ภาชนะอะลูมิเนียม เพราะจะทำให้
กะทิมีสีคล้ำ ข้าวเหนียวมูนสีไม่สวย

การทำข้าวเหนียวมะม่วงมี 2 สูตรจะแนะนำ
1.ทำกินเอง ทำข้าวเหนียวมูน (ขนาด 1 กิโลกรัม)
2.ส่วนผสมสำหรับข้าวเหนียวมูน (ขนาด 5 กิโลกรัม)


**1.ข้าวเหนียวมูนขนาด 1 กิโลกรัม มีส่วนผสมดังนี้
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กก.
2. มะพร้าวขูด 1.2 กก.
3. นำตาลทรายไม่ฟอกขาว 1/2 กก.
4. เกลือป่น ½ ห่อ (40 กรัม)

วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1.การขัดข้าวเหนียวกับสารส้มก้อนไม่ควรออกแรงมากเกินไป เพราะจะทำให้เม็ดข้าวแตก หัก ข้าวเหนียวที่จัดกับสารส้มเมื่อนำมามูนแลัว ข้าวเหนียวมูนจะเงาสวย
2.แช่ข้าวเหนียวนานประมาณ 3 ชัวโมง
3.ตั้งน้ำให้เดือด ใช้ผ้าขาวบางอย่างบางรองก้นลังถึง พอน้ำเดือด ใส่ข้าวเหนียวลงในลังถึง ใส่ใบเตยมัดลงไปด้วย โดยเอาข้าวเหนียวกลบไว้ ตลบชายผ้าขาวบางขึ้นมาปิดข้าวเหนียว
ยกลังถึงตั้งบนเตานึ่งที่น้ำกำลังเดือด ปิดฝาลังถึง การปิดฝาข้าวเหนียวมูน จะทำให้ข้าวเหนียวร้อนระอุขื้นสวย เพราะฉะนั้นภาชนะที่ใช้ทำฝาปิดต้องมิดชิด นึ่งประมาณ 15 นาที
ใช้พายไม้กลับข้าวเหนียวในลังถึงเอาข้าวด้านบนลงด้านล่าง เพื่อให้สุกสม่ำเสมอ และนึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที
4.ยกลงเทข้าวเหนียวนึ่งลงในภาชนะที่ใส่ใบเตยเอาไว้ ใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไปขณะข้าวเหนียวนึ่งยังร้อนๆ ใช้ไม้พายคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เก็บใบเตยออก คนให้น้ำกะทิงวดลง หาฝามาครอบภาชนะที่ใช้มูนข้าวเหนียวเพื่ออบไว้สักครู่ หรือประมาณ 10 นาที แล้วคนต่อจากนั้นปิดฝาอบข้าวเหนียวมูนต่อไป
ข้าวเหนียวมูนพอแห้ง หรือน้ำกะทิงวดไปแล้ว ข้าวเหนียวมูนจะฟูขึ้นมาอีก

ส่วนผสมสำหรับกะทิหยอดหน้าข้าวเหนียวมะม่วง(สำหรับข้าวเหนียว 5 กิโลกรัม)
หัวกะทิสด 2 กก.
หางกะทิ (มาจากมะพร้าวที่คั้นหัวกะทิสด 2 กก.)
แป้งทอดหยอด 2 ช้อน
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำหัวกะทิสดเทใส่ภาชนะ ตั้งไฟ มัดใบเตยลงต้มพร้อมหัวกะทิด้วย พอใกล้เดือดให้ผสมแป้งทอง
หยอด 2 ช้อน กับหางกะทิในภาชนะ พอแป้งทองหยอดละลาย เทลงในหม้อต้มหัวกะทิ คนให้ละลาย พอเดือด ยก ลง

คำแนะนำ
-หางกะทิเป็นหางของมะพร้าวที่นำมาคั้นหัวกะทิสด 2 กิโลกรัม ให้ใช้หางกะทิเฉพาะส่วนที่ลอยอยู่ด้านบนของถุง ส่วนน้ำใสๆ ด้านล่างให้เจาะทิ้ง
-แป้งทองหยอด
-ถั่วทองสำหรับโรยหน้าข้าวเหนียวหน้ามะม่วง ให้นำถั่วแช่น้ำ ผึ้ง คั่วเก็บไว้ใช้ หรือจะซื้อสำเร็จรูปจากร้านค้า
ข้าวเหนียวมะม่วง

**2.ส่วนผสมสำหรับข้าวเหนียวมูนขนาด 5 กิโลกรัม (ทำสำหรับขาย)
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 5 กิโลกรัม
2. มะพร้าวขูด 6 กิโลกรัม
3. นำตาลทรายแบบไม่ฟอกสี 2.5 กิโลกรัม
4. เกลือป่น 2 ½ ห่อ(ขนาดห่อละ 80 กรัม )
**ข้าวเหนียวมูนสูตรนี้ เมื่อทำเสร็จแล้วจะได้ข้าวเหนียวมูนประมาณ 11 กิโลกรัม

วีธีทำ
1. เทข้าวเหนียวเขี้ยวงูใส่กะละมังนำสารส้มแบบก้อน มาขัดกับข้าวเหนียว ขัดแบบแห้งๆ เพื่อเอายางที่เคลือบข้าวออก สีของข้าวเหนียวจะสวยขึ้น
2.นำข้าวเหนียวไปขัดกับสารส้มในน้ำต่ออีกสักพัก จากนั้นซาวน้ำล้างข้าวเหนียว เพื่อเอาสารส้มออก สังเกตเวลารินน้ำทิ้งครั้งแรก
น้ำซาวข้าวเหนียวจะเป็นสีขุ่นล้างต่อไป จนน้ำเริ่มใส ระหว่างนี้หากพบสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่ติดมากับข้าวเหนียวก็เก็บทิ้งให้หมด
3.แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ไม่เกิน 3 ชั่วโมง ก่อนนำไปนึ่ง

เตรียมกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว
1. เทหัวกะทิสดประมาณ 3.6 กิโลกรัม ใส่ภาชนะ และไม่แนะนำให้ใช้กะทิกล่องเพราะไม่สด ไม่อร่อยเหมือนมะพร้าวขูด
2.ใส่เกลือตราชาวนาไทย 2 1/2 ห่อ (ขนาดห่อละ 80 กรัม )ข้าวเหนียว 1/2 กิโลกรัม จะใช้เกลือ 1/2 ห่อ
3. ใส่น้ำตาลทรายมิตรผล ชนิดไร้สารฟอกขาว 2 1/2 กิโลกรัม (ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัมจะใช้น้ำตาลทรายมิตรผล 1/2 กิโลกรัม)
4. ใช้ใบเตยขยำส่วนผสมทั้งหมด (ข้อ 1-2-3) จนน้ำตาลทรายละลาย
5. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบางอย่างหนา เก็บกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียวไว้ในภาชนะปิดฝาให้
เรียบร้อย ส่วนผสมนี้ทำเก็บไว้ได้โดยไม่ต้องกลัวว่ากะทิจะเสีย และไม่ต้องเอาส่วนผสมนี้แช่ในตู้เย็น สามารถ ตั้งทิ้งไว้ได้


การนึ่งและการมูนข้าวเหนียว 5 กก.
1.พอแช่ข้าวเหนียวได้ที่(3 ชั่วโมง)ให้ใช้กระชอนใหญ่ๆ ช้อนข้าวเหนียวออกจากกะละมังที่แช่ข้าวเหนียว เอาใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ตั้งน้ำให้เดือด


2.ใช้ผ้าขาวบางอย่างบางรองก้นลังถึง พอน้ำเดือด ใส่ข้าวเหนียวลงในลังถึง (หลังถึงเบอร์ 44 )ใส่ใบเตยมัดลงไปด้วย โดยเอาข้าวเหนียวกลบไว้ ตลบชายผ้าขาวบางขึ้นมาปิดข้าวเหนียว


3.ยกลังถึงตั้งบนเตานึ่งที่น้ำกำลังเดือด ปิดฝาลังถึง การนึ่งข้าวเหนียว 5 กิโลกรัม จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ข้าวเหนียว 2 กิโลกรัม ใช้เวลา นึ่งประมาณ 15 นาที พอนึ่งข้าวเหนียวได้ประมาณ 20 นาที ให้ใช้พายไม้กลับข้าวเหนียวในลังถึงเอาข้าวด้านบนลงด้านล่าง เพื่อให้สุกสม่ำเสมอ และนึ่งต่ออีกประมาณ5 นาที


4.ยกลงเทข้าวเหนียวนึ่งลงในภาชนะที่ใส่ใบเตยเอาไว้ ใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไปขณะข้าวเหนียวนึ่งยังร้อนๆ ใช้ไม้พายคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน(ลักษณะการคนจะเหมือนกับการเอาไม้พายกวนในภาชนะหรือกะละมัง)
เก็บใบเตยออก คนให้น้ำกะทิงวดลง หาฝามาครอบภาชนะที่ใช้มูนข้าวเหนียวเพื่ออบไว้สักครู่ หรือประมาณ 10 นาที แล้วคนต่อจากนั้นปิดฝาอบข้าวเหนียวมูนต่อไป ข้าวเหนียวมูนพอแห้ง หรือน้ำกะทิงวดไปแล้ว ข้าวเหนียวมูนจะฟูขึ้นมาอีก ทำให้ตักขายได้ง่ายกว่าข้าวเหนียวมูนที่ยังเปียกอยู่