24 พ.ย. 2553

ขายหมูปิ้ง ข้าวเหนียวนึ่ง

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง
ขายหมูปิ้ง ข้าวเหนียวนึ่ง หมูปิ้งเสียบไม้ย่างร้อนๆด้วยไฟถ่าน ขายพร้อมข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ รวมทั้งเนื้อ ปิ้งไก่ปิ้ง เป็นอาหารในตอนเย็น ลงทุนน้อยได้กำไรวันต่อวัน ไม่ต้องรอเวลาถึงสิ้นเดือน
ถ้าขายดีมีผู้อุดหนุนมาก ก็สามารถยึดเป็นอาชีพหลักได้สบาย เพียงเริ่มลงทุนซื้อหมดเพียง 4-5 กิโลกรัม ข้าวเหนียว 2 กิโลกรัม ทดลองทำดู ถ้า
ขายดีก็เพิ่มขึ้นตามส่วน เพียงลงทุน เล็กน้อยเท่านั้นก็สามารถทำกำไรได้วันละ 200-300 บาทได้สบายๆ ซึ่งเป็นการท้าทายให้ทดลองทำดู

ข้าวเหนียวนึ่ง
ข้าวเหนียว 1 กก.
วิธี ทำ
1.นำข้าวเหนียวมาเก็บผงออก แช่น้ำแกว่งสารส้มแล้วแช่น้ำ 1-3 ชั่วโมง สงขึ้นให้ สะเด็ดน้ำ
2.ใส่ลงถึงนึ่งให้สุกใช้เวลา 20 นาที ปูผ้าขาวบางในกระติกที่ใช้สำหรับ ใส่น้ำแข็ง ใส่ข้าวเหนียวนึ่งปิดฝาไว้ จะสามารถเก็บความร้อนของข้าวเหนียวได้ นาน ขายถุงละ 5-10 บาท

หมูปิ้ง
เครื่องปรุง
เนื้อแดง หมูเนื้อปนมัน หรือเนึ้อส่วนคอหมู 2 กก.
พริกไทย รากผักชี กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธี ทำ
1.นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมบางๆ ขนาด 2 x 2 นิ้วฟุต คลุกกับพริก ไทย กระเทียม รากผักชี เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช หมักไว้ 6 ชั่วโมงแช่ตู้เย็นช่องแช่เนื้อ
2. แล้วนำออกมาเสียบไม้ไม้ละ 2 ชิ้น
3.นำมาย่างบนตะแกรงใช้เตาถ่าน ใช้หัวกะทิพรมขณะที่ย่าง ต้องระวังอย่าให้ไหม้ คอยใช้กรรไกรตัดส่วนที่ไหม้ออกบ้างจะทำให้มองดูน่ากิน จะขายได้ไม้ละ 3 บาท หรือ 7 ไม้ 20 บาท รับประทาน กับข้าวเหนียวนึ่ง 5 บาท
ข้าวเหนียวหมูปิ้ง

ไก่ปิ้ง
เครื่อง ปรุง
ใช้เนื้อส่วนอกไก่ หรือปีกไก่ ขาไก่ หรือโครงไก่ 2 กก.
พริกไทย กระเทียม รากผักชีโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว หรือซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
วิธี ทำ
1.นำเนื้อไก่มาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลียมบางๆ ขนาด 2 x 2 นิ้วฟุต คลุกกับพริก ไทย กระเทียม รากผักชี เกลือป่น ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันพืช หมัก ไว้ 6 ชั่วโมง
2.แล้วนำมาเสียบไม้ไม้ละ 2 ชิ้น ถ้าเป็นปีก ขา ชิ้นส่วนซี่โครง เสียบไม้ ละ 1 ปีก 1 ชิ้น ตามความเหมาะสม
3.นำมาย่างบนตะแกรงใช้เตาถ่าน ขณะที่ย่าง พรมหัวกะทิให้มีกลิ่น และมองดูชิ้นไก่ชุ่มน่ารับประทาน


ข้าวเหนียวหมูหรือเนื้อผัดหวาน
เครื่อง ปรุง
ข้าวเหนียวขาวน้ำ แช่น้ำ 1 คืน 1กก.
ใบเตย 1 มัด

วิธี ทำ
ซาวข้าวเหนียว แกว่งสารส้มแช่น้ำ เรียงใบเตยในลังถึง ใส่ข้าวเหนียวนึง ให้สุก ตักใส่กระติกพลาสติก เพื่อให้ร้อนตลอดเวลา

เส้นหมูหวานผัด
ส่วนผสม
หมูเนื้อแดง 1 กก.
น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมู แล้วนำหมูมาแล่ตามยาวให้เป็นแผ่นบางๆ นำไปต้มพอสุก
2.นำมาผัดเนื้อหมูกับน้ำมันให้แห้งกรอบ ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาวผัดจนเป็นสีน้ำตาล เหนียวข้น ตักขึ้นโรยหอมเจียว กระเทียมเจียว รับประทานกับข้าวเหนียว

วิธีทำเนื้อเค็มผัดหวาน
ส่วนผสม
เนื้อวัว 1 กก.
น้ำตาลทราย 1/2 กก.
หอมซอยเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.นำเนื้อมาล้างน้ำ ปิ้งพอสุก แล้วนำมาฉีกให้เป็นฝอย
2.ผัดกับน้ำมันจนเหลืองกรอบใส่น้ำตาลทรายผัดต่อจนน้ำตาลละลายเข้ากันดี ใช้ไฟอ่อนๆ
3.ตักใส่ภาชนะโรยหอมเจียว กระเทียมเจียว สำหรับรับประทานกับข้าวเหนียวนึ่ง