22 ธ.ค. 2553

ทำโดนัทขาย ก็น่าจะดี

โดนัท

"โดนัท"ขนม มีรูตรงกลาง ใครก็นิยมรับประทาน ด้วยความหอมนุ่ม หวานอร่อย ถูกใจเด็ก ยิ่งนัก อย่าว่าแต่เด็กๆเลยครับ ผู้ใหญ่อย่างเราๆก็ชอบทานโดนัทเหมือนกัน ทานคู่กับชา หรือกาแฟอุ่นก็เข้าท่าดีเหมือนกัน สำหรับคนที่กำลังว่างงานอยู่หรือมองหาอาชีพเสริมรายได้ในตอนนี้ ลองทำโดนัทขายกันดูก็ดีนะครับ

ส่วนผสมที่จะนำมาทำคือแป้ง"โดนัท"มีแป้งสาลี ผงฟู น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ นมสด น้ำมันพืชสำหรับทอด พิมพ์โดนัท

ส่วนผสม
-แป้งสาลี ใช้แป้งสาลีชนิดเบา หรือใช้แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
-ผงฟู ใช้ผงฟูชนิดธรรมดา ต้องเป็นผงฟูใหม่ ตรวจดูว่าผงฟูใช้ได้หรือไม่ได้ ตักผงฟูใส่น้ำร้อน ถ้าผงฟูมีฟองอากาศ อย่างรวดเร็ว และจางลงทีละน้อย แสดงว่าผงฟูยังใช้ได้ถ้าใส่ในน้ำร้อนแล้วเกิดมีฟองอากาศน้อยหรือไม่มีฟองแสดงว่าผงฟูเสื่อมคุณภาพ หรือใช้เบกกิ้งโซดาหรือโซดา
ไบคาร์บอเนตแทนผงฟูใช้เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชา ผสมกับครีมออฟทารทาร์ 2 ช้อนชา แทนผงฟู 5 ช้อน
-น้ำตาล ใช้น้ำตาลทราย
-เกลือ ใช้เกลือป่น
-ไข่ไก่ใช้ไข่ใหม่ เพราะไม่เหม็นคาว และตีให้ขึ้นฟูง่าย
-นม ถ้าใช้นมผงแทนนมสด นมผง1 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วน นมผง 4 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำ 3/4 ถ้วยตวง จะได้นม
1 ถ้วยตวง ถ้าใช้นมข้นจืดแทนนมสดต้องเติมน้ำ 4 เท่าตัว นมข้นอีก 1/2 ถ้วยตวงเติมน้ำ 1/2 ถ้วยตวง
จะได้นมสด 1 ถ้วยตวง
-น้ำมัน สำหรับทอดใช้น้ำมันพืช หรือน้ำมันหมูพิมพ์โดนัต มีขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก
-ผงช็อกโกแลต เลือกผงช็อกโกแลตที่ใส่ประป็องใหม่
-ผงอบเชยป่น หรือผงลูกฉันทน์ป่น เพื่อให้เนื้อแป้งมีกลิ่นหอม

สูตรโดนัทที่ได้รับความนิยม ดังนี้

โดนัทน้ำตาล
ส่วนผสม
แป้งสาล 4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 1 ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
อบเชยป่น 1/4 ช้อนชา
ผงฟู 4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งสาลี แล้วนำเอาแป้งที่ร่อนแล้ว ผสมผงฟู อบเชยป่น ร่อน ผสมผงฟูและอบเชยป่นแล้วร่อนรวมกันอีกครั้ง
2.ต่อยไข่ไก่ 2 ฟอง ใส่ชามแก้ว ตีให้ขึ้น ใส่น้ำตาลทรายป่นละเอียดทีล่ะน้อย
3.ใส่นมสดและน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ แล้วเพิ่มแป้งสาลีลงไปจนหมด คนจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน
4.นำแป้งมาวางบนกระดานนวดแป้ง แผ่แผ่นแป้งออกให้หนาประมาณ 1/2 นิ้วฟุต แล้วตัดด้วยพิมพ์โดนัทขนาดใหญ่ หรือปั้นเพื่อให้เป็นรูปวงแหวนมีรูตรงกลาง ทำจนหมดแป้ง
5.ใส่น้ำมันลงในกระทะก้นลึก ตั้งไฟให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง ใส่แป้งโดนัทลงทอดจนเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็่ดน้ำมัน
6.นำมาวางบนกระดาษซับน้ำมันแล้ว จึงโรยน้ำตาลทรายลงบนโดนัทให้ ทั่ว


โดนัทไส้สับปะรด
ส่วนผสม
แป้งโดนัท น้ำตาลทราย l ส่วน
สับปะรดกระป๋อง 1/2 ถ้วยตวง
สตรอว์เบอร์รี่ไอซิ่ง l ส่วน
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 1 ฟอง
น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง

วิธี ทำ
1.นำแป้งโดนัทที่นวดได้ที่แล้ว คลึงนวดบนแผ่นกระดาน นวดแป้งให้ยาวประมาณ 1/ 2 นิ้ว ใช้พิมพ์โดนัท ตัดแป้งเป็นชิ้น
2.นำสับปะรดเคล้ากับน้ำตาลทราย แล้วตัดไส้สับปะรดใส่ตรงกลาง แป้งแต่ละชิ้น ใช้ไข่ขาวทาริมแป้ง แล้วนำแป้งประกบเข้าด้วยกัน บีบริมให้แน่น
3.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ทอดโดนัทให้สุกเหลือง มีสตรอเบอรี่ไอซิ่งเป็นเส้นแต่งหน้า

*** ส่วนผสมสตรอว์เบอร์รี่ไอซิ่ง
ซอสเทนนิ่ง ½ ถ้วยตวง
นมสด ½ ถ้วยตวง
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิ่ง 3 ถ้วยตวง
เกลือป่น ½ ช้อนชา
กลิ่นสตรอว์เบอร์รี่ 1 ช้อนชา

วีธีทำ
ซอสเทนนิ่ง น้ำตาลไอซิ่ง เนย เข้าด้วยกัน ตีให้เข้ากันด้วยเครื่องไฟฟ้า เติม เกลือป่น กลิ่นสตรอว์เบอร์รี่ นมสด แล้วตีให้เข้ากัน ใส่ กรวยกระดาษไว้แต่งหน้าโดนัท

โดนัทช๊อกโกแลตเคลือบ
ส่วนผสม
แป้งโดนัต น้ำตาล 1 ส่วน
ผงช็อกโกแลตฟัดจ์ไอซิ่ง 1 ส่วน
ผงช็อกโกแลตเม็ดเล็กแต่งหน้า 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. สวนผสมของแป้งโดนัตที่นวดแล้ว คลึงกับแผ่นกระดานนวดแป้ง หนาประมาณ 1/2 นิ้ว ใช้พิมพ์โดนัทตัดแป้ง
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟให้ร้อน ใฟ
3.ใส่โดนัทลงทอดให้สุกเหลือง
4.ตักวางบนกระดาษซับน้ำมัน
5.โรยหน้าด้วยช็อกโกแลตฟัดจ์ไซิ่ง โรยทับด้วยช็อกโกแลตเม็ดเล็กให้ทั่ว


***ส่วนผสมของช็อกโกแลตฟัดจ์ไอซิ่ง
ช็อกโกแลตหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
น้ำตาลละเอียด 3 ถ้วยตวง
น้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 1/2 ถ้วยตวง
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อตุ๋นไข่ ใช้ไฟอ่อนๆ ตุ๋นให้ละลายเข้ากัน


เยลลี่โดนัท
ส่วนผสม
แป้งสาลีร่อนแล้ว 3 1/2 ถ้วยตวง
เยลลี่สตรอเบอรี่ 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ไข่ไก่(เฉพาะไข่ขาว) 1 ฟอง
นมสดอุ่น1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายป่น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
เหล้ารัม 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งสาลี น้ำตาล และเกลือรวมกันใส่ชามลงผสม โรยยีสต์ในนมอุ่นพักไว้ 5 นาที ผสมแป้ง น้ำมัน ไข่สดตีให้แตก เหล้ารัมเข้าด้วยกัน ใส่ลงผสมกับยีสต์ นวดให้เท่ากัน ตะล่อมแป้งให้เป็นก้อน พักไว้จนแป้งฟู
2.นำแป้งออกมานวดให้ยุบตัว
3.แผ่แป้งบนกระดาษนวดแป้งที่โรยนวลแป้งไว้ ให้แป้งหนา 1/2 นิ้วตัดเป็นวงกลม ตักเยลลี่ 1 ช้อนชา ใส่ตรงกลางแป้งแต่ละชิ้น ไข่ขาวทาริมแป้ง แล้วนำมาประกอบกันบีบให้แน่นพักไว้ 20 นาที
4.ใส่น้ำมันในกระทะ ใส่โดนัตลงทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน
5.ตักวางบนกระดาษซับน้ำมัน โรคน้ำตาลไอซิ่ง


เหล่านี้เป็นวิธีการคร่าวๆ ทดลองตามดูได้ครับ ลองหมั่นดัดแปลงพลิกแพลงสูตรจนได้รสชาติที่ เราพอใจ หมั่นสังเกต สอบถามความพอใจของลูกค้าว่า ถูกใจ ชอบใจตรงไหน นำมาปรับปรุง รับรอง จะต้องดีขึ้นเรื่อยๆครับ เป็นกำลังใจให้ทุกๆคน