18 ก.พ. 2554

ทำเบเกอรี่ขาย

การทำเบเกอรี่ขายส่ง หรือเปิดเป็นหน้าร้านขายโดยตรงนั้น น่าสนใจ แต่การจะทำเบเกอรี่เป้นนั้นต้องเข้าอบรม โดยเริ่มจากเข้ารับการฝึกอบรมวิธีทำเบเกอรี่ในโครงการฝึกอาชีพของกรุงเทพมหานคร หรือตามสถานบันที่เปิดสอนทำเบเกอรี่ เสร็จแล้วก็ ต้องหาอุปกรณ์และทดลองทำดู ต้องหมั่นฝึกฝนฝีมืออยู่เป็นประจำจนเกิดความชำนาญ


สำหรับเบเกอรี่ที่ทำไม่ยากนักและขายได้ง่าย ก็มี 2 ชนิด นั่นก็คือ...เค้กกล้วยหอม และเค้กหน้าแยม
ก่อนอื่นต้องมีอุปกรณ์ ซึ่งหากทำเป็นกิจการเล็ก ๆ ไม่ใหญ่โตนัก อุปกรณ์หลัก ๆ ก็
จะมีดังนี้
- เตาอบ ใช้แก๊ส แบบ 1 ชั้น
- เครื่องตีส่วนผสม
-พิมพ์อบขนม
-ถาดวางพิมพ์
-ไม้พายสำหรับปาดขนม

เค้กแยม

เค้กหน้าแยม


ส่วนผสม


(ทำได้ประมาณ 32ชิ้น) ส่วนผสมนี้หาซื้อได้ตามร้ายขายวัตถุดิบการทำขนมหรือตามซุปเปอร์มาร์เก็ต
แป้งเค้ก 1.4 กิโลกรัม
น้ำตาลทรายขาว 9 ขีด
ไข่ไก่ 20 ฟอง
หัวนมสด ใช้นมที่สั่งจากนิวซีมเลนด์) 1 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ถ้วยตวง
กลิ่นวนีลลา 2 ฝา
สีเหลืองไข่2 ฝา
น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
แยมสับปะรดแบบละเอียด
เนย และ เชอรี่ ลูกเกด-มะเขือเทศเชื่อม สาหรับตกแต่งหน้าเค้ก

วิธีทำ
1.ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย สีเหลืองไข่ กลิ่นวนิลลา ลงในหม้อตี่วนผสม โดยเปิดเครื่องแรงสุดเบอร์ 3
ตีไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมฟูขึ้นเกือบเต็มหม้อจึงลดลงมาเบอร์ 1
2.นำแป้งเค้ก หัวนมสด ผงฟูมาผสมกันในอ่างก่อน แล้วจึงค่อยๆทยอย ใส่ลงไนหม้อตีจนหมด เติมน้ำตามลงไปตีไปเรื่อย ๆ โดยเร่งเครื่องขึ้นมาที่เบอร์2 ไช้ไม้พายคอยปาดส่วนผสมที่ขึ้นมาเกาะตามขอบออกด้วย
ตีไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
3.ตักใส่ภาชนะพักไว้ ตักส่วนผสมหยอดลงพิมพ์ที่ทาเนยบาง ๆ ไว้แล้วพิมพ์นั้นมีหลายแบบทั้งแบบสี่เหลื่ยม
ผืนผ้า วงกลม รูปหัวใจ
4.จากนั้นจัดวางบนถาดรองพิมพ์แล้วนำเข้าเตาอบประมาณ 15 นาทีจึงนำออกจากเตาเเยกขนมออกจากพิมพ์แล้วผึ่งไว้ให้เย็น
5.ขั้นตอนไปเอาแยมสับปะรดมายีแล้วไม่ให้เป้นก้อนจากนั้นจึงนำไปทาหน้าขนมหน้าขนม แต่งด้วยเชอรี่ ลูกเกด มะเขือเทศเชื่อม แพ็คขายได้เลย

เค้กกล้วยหอม


เค้กกล้วยหอมสูตรนมสด


(ทำได้ประมาณ 50 ชิ้น)
ส่วนผสม
เเป้งเคก 3.2 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 25 ฟอง
น้ำตาลทราย 2.5 กิโลกรัม
กล้วยหอมสุกเปลือก 2 กิโลกรัม
น้ำมันปาล์ม 1 กิโลกรัม
ผงฟู 1 ถ้วยตวง
กลิ่นวนิลลา 2 ฝา
หัวนมสด 1 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.เริ่มจากตีไข่ไก่และน้ำตาลทรายในหม้อตีส่วนผสม ตีไปจนออกสีขาว
นวล ใส่กลิ่นวนิลลา กล้วยหอม แป้งเค้ก ผงฟูหัวนมสด น้ำมันปาล์ม และใส่น้ำลงไป จากนั้นก็
ตีไปเรื่อย ๆ โดยต้องคอยเอาไม้พายปาดสวนผสมที่เกาะตามขอบหม้อด้วย ตีต่อไปเรื่อย ๆ จน
ส่วนผสมออกสีขาวนวลเนียนก็เป็นอันใช้ใด้
2.ให้ตักลงพักในอ่างหรือกะละมัง
3.ขั้นต่อไปก็เริ่มตักหยอดใส่พิมพ์ เคล็ดลับคือให้หยอดลงตรงกลางพิมพ์เค้กที่ออกมาจึงจะดูสวยน่ารับ
ประทาน โดยนูนตรงกลางเหมือนทีเราเห็นทัวไปทั้งนี้ หากเราหยอดตรงริมพิมพ์ขนมจะออกมา
ไม่สวยหลังจากหยอดส่วนผสมแล้วก็เริ่มทยอยวางเรียงบนถาดรองพิมพ์
4.นำเข้าเตาอบประมาณ 20 นาที เท่านี้ก็จะได้เค้กกล้วยหอมสูตรนมสดพร้อมที่จะแพ็คเพื่อ
ส่งขายได้ โดยราคาขายส่งคือชิ้นละ 7 บาทหรือตั้งราคาตามความเหมาะสม ขายส่งตามร้านขนมที่มีอยู่ทั่วไปตามตลาดหรือย่านชุมชนต่าง ๆ


หากทำ 1 หม้อ 32 ชิ้น ขายส่งชิ้นละ 7 บาท ได้ 224 บาท
ก็เท่ากับจะมีกำไรประมาณ 10o แต่ละวันหากทำส่งได้ประมาณ 160 ชิ้น หรือ
ก็เท่ากับจะมีกำไรวันละ 500 บาท เดือนล่ะ15,000 บาท และหากขายปลีกหน้าร้าน ด้วยก็จะได้กำไรอีกเท่าตัว

ลำพังแค่อ่านตามที่อธิบายมานี้ อาจจะยังไม่เข้าใจต้องลองทำเพื่อให้เข้าใจขั้นตอน ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาฝึกฝนโดยทดลองทำเพียงน้อย ๆ ไปก่อนทีสำคัญ ถ้าสนใจทำเบเกอรี่ขายจริง ๆ ควรจะไปเรียนตามที่ต่าง ๆ ที่มีการเปิดสอน จึงจะสามารถทำเป็นและทำเก่งได้ไนระยะเวลาไม่นาน