15 ก.ย. 2554

ขายน้ำสลัดสูตรสมุนไพร

วันนี้มีน้ำสลัดอีกหนึ่งเมนูที่ถือว่าเป็นสุดยอดน้ำสลัด นั่นก็คือ “น้ำสลัดสูตรสมุนไพร
ที่ผ่านการวิจัยมาแล้วจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วว.)
จะกล่าวถึงน้ำสลัดสูตรสมุนไพรเพื่อสุขภาพนี้ว่า เป็นน้ำสลัดสำหรับรับประทานกับเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อย่าง
เช่น หมูย่าง เนื้อวัวย่าง อาหารทะเลย่าง สำหรับคนที่ชอบทานเนื้อ น้ำสลัดสูตรนี้ไม่ควรพลาด ซึ่งอาหารเหล่านี้ทานพร้อมกับผักได้ด้วย โดยปกติในท้องตลาดยังไม่ค่อยมีใครทำเพื่อขายกันมากนัก จึงเป็นโอกาสและเปิดช่องทางการตลาดได้อย่างง่ายดาย สำหรับคนที่กำลังอยากจะลองทำเป็นอาชีพเสริม

น้ำสลัดสูตรสมุนไพร

เมื่อก่อนนั้นการทำน้ำสลัดสูตรสมุนไพรมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก กว่าน้ำสลัดแบบธรรมดา อีกทั้งการทำให้น้ำสลัดสูตรสมุนไพรให้มีรสชาติอร่อยนั้นก้ทำได้ยาก ดังนั้นสลัดน้ำสลัดสูตรสมุนไพรที่ใช้ทานกับเนื้อสัตว์จึงมีขายเฉพาะในโรงแรมหรือในภัตตาคารระดบ 5 ดาวเท่านั้น เมื่อเห็นดังนี้ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วว.)จึงได้พัฒนาสูตรน้ำสลัดน้ำใสขึ้น เพื่อให้สามารถทำได้ง่ายขึ้นและสามารถวางขายได้ในท้องตลาดทั่วไป เป็นอาชีพสร้างรายได้ อีกทางหนึ่งด้วย

ส่วนประกอบน้ำสลัดสูตรสมุนไพร
พริก หอม กระเทียมปอกเปลือก ขิง ข่า ตะไคร้
ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว มัสตาด น้ำมันมะกอก น้ำส้ม
สายชู น้ำตาล น้ำมะนาว และน้ำต้มสุก

วิธีทำ
-นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นให้เข้ากัน
-จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟให้เดือด ชิมรสชาติตูออกเปรี้ยว หวาน นำ และเค็มตาม
-จากนั้นยกลง พักไว้ให้เย็น แ ล้วจึงบรรจุใส่ภาชนะ เก็บไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้นานถึง
2 อาทิตย์

นอกจากนี้สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วว.) ยังได้พัฒนา น้ำสลัดสูตรน้ำข้นเพิ่มขึ้นอีก 1 สูตร คือน้ำสลัดสูตรน้ำผึ้งงาดำ สูตรนี้จะเหมาะสำหรับทานคู่กับผักและเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกเพราะงาดำมีแคลเซียมสูง
ทั้งนี้น้ำสลัดทั้งสองชนิดควรล้างวัตถุดิบ รวมถึงภาชนะที่ใช้บรรจุให้สะอาดเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาได้ยาวนานยิ่งขึ้น

หากสนใจสูตรน้ำสลัดสมุนไพรเพื่อสุขภาพ และสูตรน้ำสลัดสูตรน้ำผึ้งงาดำ สอบถามข้อมูล
เพิ่มเติมที่ โทร. 0-2577-9000, 0-2577 -9022,0-2577-9024 ได้ในวันเวลาเวลาราชการ