4 มิ.ย. 2554

ทำวุ้นขาย

“วุ้นที่สอนก็เป็นหุ้นที่รู้จักกันทั่วไป ก็วุ้นกะทิ ถ้าเป็นผู้เฒ่าผู้แก่จะถามถึงวุ้นไข่ วุ้นสังขยา นอกจากนี้ยังมีการดัดแปลงเป็นวุ้นชนิดอื่น ๆ ได้อีกหลายอย่างอย่างที่เราเรียกกันว่า วุ้นเค้ก ซึ่งก็เป็นวุ้นกะทิ นิยมทำสลับชั้นแล้วใช้พิมพ์รูปต่าง ๆ เป็นรูปสัตว์ รูปผลไม้ดอกไม้แปลก ๆ ใบไม้ ทั้งเป็นพิมพ์กดและพิมพ์ที่หล่อออกมาเป็นรูปก็มี”
นอกจากวุ้นอย่างเดียวแล้ว ยังสามารถใส่ผลไม้บางชนิดผสมลงไปได้ด้วย ช่วยเพิ่มรสชาติของวุ้นให้ดีขึ้น เช่น สามารถผสมกับโยเกิร์ต ผสมกับผลไม้ตามฤดูกาล เช่น สับปะรด ขนุน ฯลฯ โดยกรรมวิธีในการผลิตวุ้นก็่แตกตางไปจากเดิมในกรณีที่เป็นต้นล้วน ๆต้นทุนในการผลิตวุ้นขายก็ไม่สูงมากนัก วัตถุดิบมีราคาสูงจะมีแต่เฉพาะตัวผงวุ้นเท่านั้น เพราะเป็นการค้าที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศผงวุ้นต้องนำเข้ามาแล้วมาผลิต เกือบทุกยี่ห้อผลิตมาจากสาหร่าย น่าจะมาจากแถวญี่ปุนจึงแพงหน่อยปริมาณที่ทำออกมาได้ก็ค่อนข้างเยอะ กำไรตอนแรกไม่มากนัก แต่ขึ้นกับการทำให้ดูน่าสนใจ มันจะมี
พึ้นไปเอง

ทำวุ้นขาย

ภาพจากladysquare.com

ทา้งด้านการขายนั้นผู้ที่จะผลิตขายนั้นต้องสนใจในเรื่องของหีบห่อสักหน่อย เพื่อให้ได้
วุ้นที่น่ารับประทาน เป็นที่น่าสนใจของผู้บริโภค เป็นที่สะดุดตา ราคาขายนั้น ขายกันตามน้ำหนักกระบวนการในการผลิตนั้น เริ่มต้นอาจจะต้องรู้จักช้อนตวงที่มีขายตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านต่าง ๆเพื่อใช้ในการตวงวัตถุดิบต่างๆแนะนำให้ใช้
ช้อนตวงชนิดสเตนเลสที่ได้ขนาดถูกต้องกว่าแบบที่เป็นพลาสติก ช้อนตวงจะขายเป็นชุดเป็นพวง มี 4 ขนาด
อยู่ด้วยกันคือ

ขนาด 1 ช้อนโต๊ะ 1 ช้อนชา ครึ่งช้อนชา
และ 1 ใน 3 ช้อนชา นอกจากช้อนตวงแล้วยังมีถ้วย
ตวงสำหรับตวงวัตถุดิบที่เป็นของแข็ง เช่น น้ำตาล แป้ง
มีสเกลบอกปริมาตรขนาด 1 ถ้วยตวง ครึ่งถ้วยตวง 1
ใน 2 ถ้วยตวง และ 1 ใน 4 ถ้วยตวง

การทำวุ้นนั้นไม่ยากเย็นอะไรเลยเริ่มต้น โรยผงวุ้นลงในน้ำตามส่วน คือ ผงวุ้น 1ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 2 ถ้วยครึ่ง หรือ 3 ถ้วย ถ้าใช้น้ำ แต่เป็นกะทิก็เหมือนกัน ถ้าตัวทำละลายเกิน 3 ถ้วยตวงวุ้นเมื่อเซ็ตตัวจะไม่ค่อยอร่อย เริ่มต้นด้วยโรยผงวุ้นลงในน้ำแล้วผักไว้สัก 10 นาที ให้วุ้นดูดน้ำให้เต็มที่ ตั้งไฟให้เลือดด้วยไฟขนาดปานกลาง อาจจะใส่สีใส่กลิ่นด้วยก็ได้ เมื่อวุ้นเดือดจะสีใส ใส่น้ำตาลทราย ค่อน
ถ้วยตวง รสชาติจะได้ไม่หวานจัด แต่จะใส่มากหรือน้อยกว่านี้เล็กน้อยตามแต่ความชอบ ถ้าชอบหวานก็
ใส่มากกว่านี้ เมื่อวุ้นเดือดเคี่ยวสัก 5 นาที ก็เทลงพิมพได้ แล้วพิมพ์นั้นมีหลากหลายแบบ หาได้ตามร้านขายอุปกรณ์ เค้ก ทั่วๆไป

ถ้าทำเป็นวุ้นหลาย ๆ ชั้น เมื่อเทชั้นหนึ่งแล้วต้องรอให้ชั้นนั้นอยู่ตัวพอดี คือให้เช็ตตัวประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ แล้วค่อยหยอดอีกชั้นลงไป ตอนแรก ๆ อาจจะหัดหยอดวุ้นกะทิให้ชำนาญก่อน คือวุ้นชั้นหนึ่ง กะทิชั้นหนึ่ง จนกว่าจะเชี่ยวชาญ จากนั้นเมื่อชำนาญดีแล้วจึงค่อยเทแบบที่เป็นสีสลับชั้นกัน คือ เมื่อเทวุ้นซ้อน 2 ชั้น แล้วสีจะไม่ซึ่งเข้าผสมกันเพราะว่าแต่ละชั้นยังไม่อยู่ตัว หรือเทแล้วแต่ละชั้นไม่ติดกัน เพราะแห้งเกินไปกลายเป็นขนมชั้น จากนั้นจึงค่อยมาเทวุ้นแต่ละชั้นเป็นสีสลับกันทีสำคัญทำแล้วจะต้องเข้าตู้เย็น เพราะถ้าไม่อยู่ในตู้เย็นวุ้นจะคืนตัวต่อไปเมื่อมีความชำนาญมากขึ้น ก็สามารถดัดแปลงเพิ่มเติมวัตถุดิบผสมลงไปได้ เช่น เมล็ดแมงลัก ฝอยทอง ใส่ลงไป หรืออาจจะใส่ลูกชุบ ใส่ทองหยิบ ก็จะทำให้หน้าตา รสชาติของวุ้นแตกต่างออกไป อาจจะเป็นผลไม้รวมกระป๋อง ผลไม้สด แต่ถ้าจะใส่แตงโมต้องลดน้ำที่เป็นส่วนผสมของวุ้นลงเล็กน้อย เพราะว่าในแตงโมก็มีน้ำเช่นกัน ใส่นมสดก็ได้ หากใส่นมจืดวุ้นก็จะกลายเป็นเต้าฮวยไป อย่างไรก็ตาม การผสมวัสดุอะไรลงไป ควรจะต้องทดลองดู ว่าใส่อะไร เท่าไร วุ้นเป็นอย่างไร

การทำวุ้นไข่

เริ่มต้นด้วยวุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ ๒ ถ้วยครึง น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก 1 ฟอง สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ กลิ่นมะลิ ดำเนินการตามกระบวนการ ใส่วุ้นในน้ำ พอวุ้นดูดน้ำ ตั้งไฟเคี่ยว
เติมน้ำตาล เติมกลิ่นมะลิเพื่อกลบกลิ่นไข่ ไข่ 1 ฟองตีพอเข้ากันไม่ถึงกับฟู เมื่อเคี่ยววุ้นจนเดือดปุด ๆ แล้ว
เทไข่ให้กระจายให้ทั่ว เคี่ยวต่อจนไข่สุก ถ้าวุ้นไม่เดือดไข่จะคาว และเวลาตอนโรยไข่ให้ยกไข่สูง ๆเมื่อไข่สุกก็เทลงพิมพ์ุ

การทำวุ้นมะพร้าว
เนื้อมะพร้าวอ่อนต้องหั่นป็นชิ้นเล็ก ๆ เริ่มต้นทำโดยกการใช้ผงวุ้นใส่ในน้ำมะพร้าวแล้วเคี่ยว เติมน้ำตาล พอได้ที่ลดไฟให้อ่อนลง
ใส่กะทิลงไป เคี่ยวจนเดือดรุม ๆ ปิดไฟ แล้วใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนชิ้นเล็ก ๆ ลงไป จากนั้นจึงตักหยอดพิมพ์
อุปกรณ์การทำวุ้นไม่มากอยู่แล้ว ต้นทุนไม่กี่ร้อย 400-500 บาท ก็ทำได้เยอะแล้ว

สิ่งสำคัญในการทำวุ้น คือวัตถุดิบ เช่น วุ้นอาจจะต้องเลือกยี่ห้อที่จะนำมาใช้ชนิดจะมีคุณสมบัติทา้งเคมีในการดูดน้ำ
และเซ็ตตัว ความยืดหยุ่นของเนื้อผิวสัมผัสแตกต่างกัน จะรู้สึกได้เมื่อตอนรับประทาน จะติดใจหรือไม่ก็
ตรงวัตถุดิบ นี่ก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง สำหรับกะทิ ควรจะเป็นกะทิ ทีคั้นจากมะพร้าวสดๆ ทางที่ดีควรจะคั้นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะ
คั้นจากมะพร้าวที่ขูดขาวไม่มีร่องรอยของกะลาๆ ติดมาด้วย เพราะกะทิที่คั้นได้จะหอม หากใช้กะทิสำเร็จรูปรสชาติจะไม่ค่อยดี
ต้องคำนึงถึงผู้บริโภค อันนี้ขอแนขะนำสำหรับผู้ขะทำเป็นอาชีพว่า ไม่ว่าจะทำอะไรนะ ถ้าเราให้ผู้บริโภค แล้วเขาจะอุดหนุนเราตลอดไป เราเลือกของที่ดี เพื่อว่าเขารับประทานแล้วจะคุ้ม

ผู้ที่คิดจะทำอาชีพนี้บ้าง
- ควรจะหาตลาดก่อน อันดับแรกเลยว่าเราจะขายอย่างไร ตรงไหน ดูกลุ่มลูกค้าว่า ชอบวุ้นแนวไหน ส่วนใหญ่จะเป็นวุ้นสีา้น
เพราะว่าวุ้นสีจะมีสีสวยน่ารับประทาน ควรทำหลายๆแบบให้เขาเลือกก็ได้ แพ็กกล่องหนึ่งอาจจะมีหลายรสให้ชิม ในช่วงแรก ๆ เมื่อเริ่มทำไปเลือกดูพิมพ์ ถ้ามีกลุ่มลูกค้าวัยเด็กหรือวัยรุ่น อาจจะใช้พิมพ์รูปสัตว์ ผลไม้ เพราะจะดูน่ารัก ใส่ในกล่องที่สะดวกสำหรับการรับประทาน อาจจะมีไม้หรือส้อมเล็ก ๆ น่ารักใส่ลงไปด้วย ช่วยให้สะดวกในการขัประทานรสชาติเป็นสิ่งที่สำคัญมากเลย อาจจะต้องอาศัย
ความชำนาญเพื่อให้ได้รสชาติออกมากลมกล่อม ผิวสัมผัส เนื้อสัมผัสที่ดี ถ้ามีร้านใหญ่หรือสามารถรับสั่งทำ
ได้ก็อาจจะทำวุ้นเค้กเป็นชั้น ๆ อันนี้จะได้ราคาดี เพราะสวยงาม เป็นของขวัญได้ เป็นขนมตามเทศกาลได้อย่าง
หนึ่ง ถ้าทำแล้วไปฝากขายก็ได้ อาจจะฝากตามร้านชำร้านขนมตามซูเปอร์มาร์เกต อันนี้จะต้องขึ้นกับความ
สามารถในการติดต่อไปวางสินค้า ถ้าจะวางตามซูเปอร์มาร์เก็ตต้องใดูหีบห่อให้มิดชิด ต้องป้องกันการปนเปื้อน
ต้องให้ดูน่ารับประทาน ควรบอกอายุการเก็บด้วยวุ้นต้องอยู่ในตู้เย็น ถ้าอยู่ในตู้เย็นจะอยู่ได้ 1 สัปดาห์
หนึ่ง ถ้าเกินจากนั้นแม้จะยังไม่เสียแต่รับประทานไม่อร่อยนเล้ว วุ้นจะค่อย ๆ คนตัว คือคายน้ำออกมา รส
ชาติจะเปลี่ยนไป กะทิจะหืน ที่ว่าแช่ในตู้เย็นนี่แช่ช่องธรรมดา อุณหภูมิ ประมาณ 8-10 องศา กำลังดี แช่
แล้วเวลารับประทานหวานชื่นใจ ถ้าไม่แช่เย็นจะไม่อร่อยเลย

ราคาขายวุ้นตั้งอย่างไร
- ดูในท้องตลาด ดูรูปแบบด้วย เทียบกับต้นทุนของเราด้วยว่าเราจะรับราคานั้นไหวมั้ย เทียบกับค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ไมใช่แต่เฉพาะวัตถุดิบและขั้นตอนการทำต้องคิดถึงค่าแก๊ส ค่าหีบห่อ ค่าขนส่ง
-อาชีพขายวุ้น เป็นที่น่าสนใจ เพราะผู้ใหญ่หลายคนไม่ชอบรับประทานเค้กเพราะกลัวจะอ้วน แต่วุ้นนี่รับประทานได้เรื่อย ๆ มันเย็น ไม่อ้วนแช่ตู้เย็นรับประทานได้หลายวัน

ช่วงไิหนจะขายดีที่สุด
- ช่วงเทศกาล ส่งเป็นของขวัญแทนเค้กได้ เราสามารถทำรูปร่า้งหน้าตาให้ออกมาสวยงามอย่างเค้กได้เพราะจะมีพิพ์หลายรูปแบบให้เลือก เรามีเทคนิคต้องหาความชำนาญในการหยอดพิมพ์ให้ออกมาเป็นกุหลาบ รูประฆัง สามารถตัดเป็นชิ้น ๆ เหมือนเค้กได้

ข้อมูล เฉพาะในการทำวุ้น

ประเภทธุรกิจ - วุ้นสารพัดแบบ

การดำเนินกิจการ
- กิจการทำอยู่กับบ้าน หรือเป็นอาชีพเสริม
- ทำแล้วแพ็กใส่กล่อง อาจจะเริ่มต้นทำขายเพื่อนฝูงที่ทำงาน หรือคนรู้จักก่อน แล้ว
ส่งขายตามร้านอาหาร หรือร้านขายขนมหวานการลงทุนเริ่มต้น 400-500 บาท

วัสดุอุปกรณ์ที่สำคัญ
- ช้อนตวงสเตน-เลส ถ้วยตวง

การตลาด
- อันดับแรกของการตัดสินใจทำอาชีพนี้ ควรสำรวจตลาดก่อน ว่าจะขาย
อย่างไร กลุ่มลูกค้าเป็นอย่างไร ชอบวุ้นสีหรือวุ้นกะทิ หรือถ้าเป็นกลุ่มเด็ก ๆ วัยรุ่นก็ควรมี
รูปสัตว์ ผลไม้ ที่สำคัญขายได้ดีมากในช่วงเทศกาล

**ข้อควรคำนึง - ผู้ผลิตควรสนใจเรื่องความสะอาด และบรรจุหีบห่อ เพื่อให้ได้วุ้นที่น่ารับประทาน เป็นที่น่าสนใจของผู้บริโภค
- วุ้นกะทิ ควรใช้กะทิสด และไม่ใช้มะพร้าวทีมีร่องรอยของกะลาดำๆ เพราะสีวุ้นจะไม่สวย
- หากวางขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต ควรจะบรรจุหีบห่อให้มิดชิด ป้องกันการปนเปื้อนยืดอายุการเก๊บ
- วุ้นควรอยู่ที่อุณหภูมิ ประมาณ 8-10 องศาเซลเซียส และไม่ควรไว้เกิน 1 สัปดาห์ วุ้นจะไม่เสียแต่รสชาติจะเสียไป

ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวุ้น เพิ่มได้ที่ http://thaijelly.blogspot.com/