10 พ.ค. 2554

ข้าวเหนียวมูน

ข้าวเหนียว มูน
ช่วงที่มีมะม่วงออกมาเยอะ ทั้งสุก ทั้งดิบ ทั้งมันทั้งเปรี้ยว สามารถเลือกกินตามความพอใจ
มะม่วงมีอยู่มากมายปลูกได้ในประเทศของเราเอง มะม่วงเป็นผลไม้ที่ อร่อย มีประโยชน์มาก ไมแพ้
หน้ามะม่วงสุก ทั้งอกร่อง น้ำดอกไม้ถ้าจะให้อร่อยก็ต้องกินกับข้าวเหนียวมูน นอกจากจะทำไว้กินเองแล้ว ข้าวเหนียวมูน ยังทำขายได้อีกด้วย ในตลาดขายกัน กิโลกรัมละ 80-100 บาทเลยทีเดียว

ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมูน
นำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาด ขัดกับสารส้มก้อนโต จะทำให้ข้าวเหนียวที่หุงออกมาขาว สวยแช่น้ำทิ้งไว้สัก 1 คืน จึงนำไปนึ่ง หลังจากสุกแล้วนำมามูนกับน้ำกะทิ ที่ผสมน้ำตาลทรายและเกลือ ชิมรส
ให้หวานมัน ถ้ายังหวานไม่พอ ก็เพิ่มน้ำตาลทรายเข้าไปอีก เท่านี้กเสร็จแล้วข้าวเหนียวมูนที่ได้นี้ไม่ใช่ว่าจะกินกับมะม่วงสุกได้
อร่อยเพียงอย่างเดียว กับน้ำกะทิทุเรียน กินกับทุเรียนไม่มีน้ำกะทิ กับสังขยา ปลาป่นปลาแห้ง ก็อร่อยเหาะไปเลย

1.ข้าวเหนียวใหม่
2.หัวกะทิคั้นสด ๆ
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือป่นวิธีทำ

1.นำข้าวเหนียวไปแช่ในน้ำกับสารส้มประมาณ 6-7 ชั่วโมง ล้างออกให้สะอาดจนแน่ใจว่าไม่เหลือสารส้มตกค้าง เพราะถ้าตกค้างจะทำให้ข้าวเหนียวเปรี้ยว
2.นำไปนึ่ง เมื่อข้าวเหนียวสุก นำไปผสมกับหัวกะทิคั้นสดที่ปรุงน้ำตาลและเกลือจนมีรสชาติดีแล้ว จากนั้นปิดฝาหม้อให้สนิท นึ่งอีกประมาณ 20 นาที ข้าวเหนียวจะนแห้งและกินได้ทันที

**หมายเหตุ ถ้าจะให้ข้าวเหนียวมีกลิ่นหอมแบบธรรมชาติ นำดอกมะลิที่ปลอดสารพิษมาอบกับน้ำกะทิก่อนจะผสมข้าวเหนียว

เงินลงทุน ประมาณ 5๐๐ บาท/กะละมัง
สิ่งที่ต้องคำนึง รสชาติและความสะอาดของข้าวเหนียว รวมทั้งความสดของน้ำกะทิ
ทำเล เขตชุมชน ใกล้ตลาดสด แหล่งคน พลุกพล่าน สถานที่ราชการ สถานศึกษา